Cao nguyên đá Đồng Văn: Xuân này "vơi bớt nỗi lo thiếu nước"

Hà Giang là tỉnh biên giới nằm ở vị trí cao nhất trên bản đồ Tổ quốc, với điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con các dân tộc thiểu số. Đặc biệt, trên cao nguyên đá Đồng Văn gồm 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Nơi đây, tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đã kéo dài từ đời này qua đời khác.

Hồ treo trên tuyến đường từ huyện Đồng Văn - Mèo Vạc.

Giải quyết nước sinh hoạt cho người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn luôn là vấn đề cấp thiết trong suy nghĩ và hành động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh Hà Giang. Được sự quan tâm, đầu tư giúp đỡ của Trung ương, những năm qua, ngân sách Nhà nước đã ưu tiên đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước cho Hà Giang. Tuy nhiên mới chỉ có gần 50% số dân được hưởng lợi từ những công trình trên, cuộc sống của người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn vẫn luôn đói mặt với cơn "khát".

Trong chuyến công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ với khó khăn của bà con dân tộc thiểu số trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Thủ tướng đồng ý với chương trình Hà Giang xây dựng 30 hồ chứa nước tại 4 huyện vùng cao núi đá để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Sau một thời gian khẩn trương thi công, việc xây dựng 30 hồ treo đã hoàn thành, đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Giờ đây trên địa bàn 4 huyện vùng cao phía Bắc của Hà Giang có 77 hồ chứa nước đã, đang thi công và đưa vào sử dụng, với tổng dung tích 477.497 m3, tổng vốn đầu tư trên 810 tỷ đồng, cung cấp nước cho gần 50.000 người.

Hồ treo xã Sính Lủng (huyện Đồng Văn).


Những giọt nước mát trên cao nguyên đá Đồng Văn chứa đựng trong hồ treo sẽ quý hơn vàng mỗi khi mùa khô về. Và con đường đưa nước về bản để "giải cơn khát" sẽ bớt đi nỗi nhọc nhằn.

Từ hiệu quả của hồ treo, tỉnh Hà Giang đề ra mục tiêu đến năm 2015 sẽ giải quyết triệt để việc “khát nước” sinh hoạt cho người dân 4 huyện vùng cao núi đá. Giải quyết dứt điểm nhu cầu nước, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống, ổn định cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng cao. Để thực hiện được mục tiêu đó, Hà Giang cần xây dựng thêm 319 hồ chứa nước để cung cấp nước sinh hoạt cho hàng ngàn bà con dân tộc thiểu số trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Với sự đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân, hy vọng hành trình tìm nước và khát vọng "giải cơn khát" trên cao nguyên đá sẽ sớm trở thành hiện thực.

Xuân Nhâm Thìn 2012, bà con dân tộc thiểu số trên cao nguyên đá Đồng Văn sẽ vui hơn khi vơi bớt nỗi lo thiếu nước, mỗi nhà, mỗi gia đình nơi đây sẽ được đón cái Tết cổ truyền trọn vẹn, đầm ấm hơn.

Bài và ảnh: Minh Tâm

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản