Cam sành - cây làm giàu trên đất Hàm Yên

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) ai cũng nói chuyện về cây cam. Năm nay cam sành trên đất Hàm Yên được mùa. Những ngày này cam Hàm Yên đang chín rộ, trên các tuyến đường trong huyện tấp nập xe ô tô tải chất đầy cam tỏa đi khắp nơi phục vụ thị trường Tết.

Ông Nông Huy Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết: Cây cam sành đã trở thành cây chủ lực trong việc giảm nghèo và làm giàu của hàng nghìn hộ gia đình ở Hàm Yên, nhiều hộ đã có thu nhập từ 100 - 300 triệu đồng/năm.

Gia đình ông La Văn Hiệp, thôn Lăng Đán, người dân tộc Dao, là một trong những “tỷ phú cam sành” của xã Phù Lưu. Cũng như nhiều hộ đồng bào dân tộc ít người ở Phù Lưu, cây cam đã gắn bó với gia đình ông Hiệp từ nhiều năm qua và giờ đây đã trở thành “cây vàng” mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Năm 2010, với hơn 1.000 gốc cam trên diện tích hơn 3 ha, gia đình ông thu được 60 tấn quả, trừ chi phí thu lãi khoảng 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương, vào vụ thu hoạch lên tới 15 - 20 người với thu nhập 100.000 đồng/người/ngày.

Ông Hiệp cho biết: “Trước đây gia đình tôi chỉ độc canh cây lúa nương, nhà lại đông con nên cuộc sống khá chật vật. Năm 1998, tôi mạnh dạn chuyển đổi trồng lúa nương sang trồng cam và thấy hiệu quả cao hơn hẳn. Cũng như gia đình ông Hiệp, gia đình chị Hoàng Thị Nguyệt, thôn Lăng Đán, có trên 500 cây cam, sản lượng đạt hơn 20 tấn quả, thu nhập trên 100 triệu đồng. Từ một hộ nghèo, nhờ trồng cam đến nay gia đình chị không những đã thoát nghèo mà trở thành hộ khá ở xã Phù Lưu.

Nhằm phát triển cây cam một cách bền vững, tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng thành công thương hiệu “Cam sành Hàm Yên” từ năm 2007. Tỉnh cũng đã phê duyệt quy hoạch phát triển vùng cam huyện Hàm Yên đến năm 2015, nâng tổng diện tích trồng cam lên hơn 2.500 ha, đồng thời triển khai các dự án khoa học trồng thử nghiệm một số giống cam, quýt mới tại huyện Hàm Yên, xây dựng các khu vườn ươm sản xuất giống chất lượng cao, hướng dẫn người trồng cam áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc, bảo quản cam sau thu hoạch… đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Quang Cường

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản