Các biện pháp chăm sóc, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm mùa rét

Dù đã lập xuân nhưng theo dự báo vẫn còn một số đợt lạnh yếu và không khí ẩm ướt. Do vậy, để chăm sóc và phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, bà con cần lưu ý:

1. Chuồng trại: Kiểm tra, củng cố lại nền chuồng, mái che, tường bao quanh, đảm bảo nền chuồng luôn khô ráo, che chắn chuồng nuôi đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt vào làm ẩm, ướt chuồng. Nền chuồng, trại có rải chất độn chuồng (bằng trấu hoặc rơm, rạ khô), vệ sinh sạch sẽ, định kỳ phun thuốc khử trùng trong chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi 7 ngày/lần vào ngày nắng, 4 ngày/lần vào ngày mưa để hạn chế vi trùng gây bệnh phát sinh, phát triển.

2. Chăm sóc, nuôi dưỡng: Vào những ngày rét, những gia súc nhỏ dưới 15 ngày tuổi và gia cầm nhỏ khoảng 20-30 ngày tuổi, gia súc, gia cầm bệnh, gia súc già yếu, có chửa, cần được nhốt trong chuồng trại và được sưởi ấm, chống mưa tạt, gió lùa nhất là vào ban đêm.

Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho đàn trâu, bò, nhất là bê, nghé, để chống rét, chống dịch, bệnh. Cho trâu, bò làm việc vừa phải và cho ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, khẩu phần ăn từ 30-40 kg thức ăn/con/ngày, trong đó: 26-34 kg cỏ tươi xanh hoặc cỏ ủ chua, 3-4 kg rơm, 1-2 kg thức ăn tinh, cho uống nước ấm pha muối loãng (0,1g muối/1kg thể trọng/con/ngày). Có thể dùng thêm một số thuốc tăng sức đề kháng, thuốc phòng cước chân...

Tuyên truyền và vận động người chăn nuôi có giáp ranh với rừng, núi không thả rông trâu, bò trên núi.

Trong chăn nuôi lợn: Cần cho ăn, uống ấm, bổ sung thêm muối ăn (0,1g muối/1kg thể trọng/con/ngày), bổ sung thêm chất đạm trong khẩu phần ăn (có nhiều trong đậu tương, bã đậu, khô dầu lạc hoặc tôm, cua, cá, thức ăn tổng hợp đạm đậm đặc), ăn tăng hàm lượng chất tinh (có nhiều trong gạo, ngô, khoai, sắn), uống thêm B.complex (vitamin tổng hợp) để cơ thể có đủ năng lượng chống rét và dịch bệnh có thể xảy ra.

Đối với gia cầm: Nên cho uống bổ sung thêm chất điện giải, B.complex, nước uống ấm, ăn cám chất lượng cao để con vật khỏe mạnh, nâng cao khả năng chống bệnh.

XM (Theo TTKN)
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản