Bình yên trở lại 'điểm nóng' Hang Kia

Nằm ở độ cao gần 1.500m so với mực nước biển, núi rừng trùng điệp, xã Hang Kia, huyện vùng cao Mai Châu (Hoà Bình) có trên 600 hộ người Mông sinh sống.

Do kinh tế chậm phát triển, nạn thất học, tảo hôn và đặc biệt là cơn lốc ma tuý hoành hành khiến xã trở thành điểm nóng của tỉnh về trật tự, an ninh.

Người Mông ở Hang Kia. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN


Đáng lo ngại là tội phạm ma tuý đã khiến cho hệ thống chính trị suy yếu do con em, người thân và ngay cả bản thân cán bộ chính quyền, đảng viên cũng tham gia buôn bán ma tuý.

Trong cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm ma túy trên vùng đất này, máu, mồ hôi, nước mắt của các lực lượng phòng chống ma túy đã đổ. Ngày 5/2/2010, trong khi vây bắt đối tượng truy nã Vàng A Khua (sinh năm 1956, tại bản Hang Kia) đã xả súng tiểu liên AK khiến ba chiến sĩ công an hi sinh, một số chiến sĩ khác bị thương.

Xuất phát từ tình hình thực tế khó khăn, phức tạp ở hai xã vùng cao đặc biệt khó khăn Hang Kia, Pà Cò, lãnh địa trồng cây thuốc phiện trước kia, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hòa Bình đã triển khai thực hiện Đề án 03 nhằm ổn định và phát triển địa bàn dân cư này.

Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo gồm 24 thành viên, do đích thân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban. Việc trước tiên mà Huyện ủy Mai Châu tập trung triển khai là củng cố hệ thống chính trị ở xã Hang Kia từ tổ chức Đảng đến các đoàn thể quần chúng; sàng lọc, bố trí lại số cán bộ chủ chốt có phẩm chất chính trị tốt, có năng lực điều hành công tác và vận động quần chúng.

Đảng bộ xã Hang Kia có 10 Chi bộ trong đó có 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ y tế, 1 chi bộ cơ quan và 5 chi bộ xóm bản với tổng số 96 đảng viên dần được củng cố và kiện toàn. Một số cán bộ trẻ được cử đi đào tạo chuyên môn và chính trị.

Đội ngũ cán bộ đã phát huy tốt vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Các hoạt động về công tác xây dựng đảng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương ngày càng đi vào nề nếp, đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra, tạo được niềm tin của nhân dân.

Tỉnh và huyện quan tâm đầu tư hàng chục tỷ đồng để Hang Kia xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế, giúp cho xã vươn lên trong xóa đói giảm nghèo, hạn chế việc người dân buôn bán ma túy, làm giàu bất chính.

Đồng chí Khà A Lau, Bí thư Đảng ủy xã Hang Kia cho biết: Tính đến nay xã đã có trên 95% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; hệ thống nước sinh hoạt được đầu tư đồng bộ đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước trong mùa khô. Các ngành trong tỉnh hỗ trợ địa phương xây dựng mô hình sản xuất nông - lâm nghiệp mang tính ổn định, bền vững, đem lại hiệu quả cao.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, hiện nay nhiều hộ dân ở các xóm Hang Kia 1, Hang Kia 2 đã biết tận dụng nguồn nước sẵn có để đầu tư, cải tạo một phần diện tích đất bị bỏ hoang gần nguồn nước để trồng cấy lúa nước, bước đầu hình thành tư duy mới mà trước đây chưa từng xuất hiện trong lối canh tác, sản xuất của đồng bào Mông.

Xã có một số mô hình kinh tế hiệu quả như mô hình chăn nuôi gà, bò bản địa, chăn nuôi lợn nái sinh sản, trồng xoan lai... Tiêu biểu có gia đình Vàng A Cấu xóm Pà Khôm, gia đình Sùng A Dếnh xóm Thung Mặn. Năm 2014 mức thu nhập bình quân của xã đạt 7,7 triệu đồng/người, giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 38%.

Đồng chí Hà Phúc Dằng, Bí thư Huyện uỷ Mai Châu cho biết: Trước kia nhiều chi bộ xóm họp, không có ai phát biểu ý kiến, tất cả đảng viên đều giơ tay biểu quyết, nhưng lúc thực hiện thì chẳng ai làm. Nay sinh hoạt đảng đã đi vào nền nếp, đảng viên nói đi đôi với làm.

Năm 2014, Hang Kia có 1 chi bộ được công nhận đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ là 83/96 đảng viên, chiếm 86,45%, số đảng viên được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là 13 đồng chí, chiếm 13,54%.

Các gia đình Đảng viên ở Hang Kia gương mẫu đi đầu trong cuộc vận động thu hồi vũ khí, chất nổ; chống tảo hôn, không tàng trữ và buôn bán ma tuý dần tạo ra hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở Hang Kia được chú trọng, triển khai có hiệu quả.

Cấp ủy, chính quyền các cấp đã vận động nhân dân tự nguyện giao nộp gần 160 khẩu súng các loại và 1 quả lựu đạn. Ngoài ra, địa phương cũng đã vận động được 7 đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú, góp phần đảm bảo giữ vững trật tự an ninh ở địa phương.


Nhan Sinh (TTXVN)
loading...
Tin khác
  • Lào Cai phát triển cây bản địa

    Lào Cai phát triển cây bản địa

    20:49 ngày 08/04/2015

    Bên cạnh việc đưa giống cây mới cho năng suất chất lượng cao vào trồng tập trung như: Chuối, dứa, chè, quýt, ngô; các huyện nghèo ở Lào Cai còn tập trung khôi phục lại giống cây bản địa có giá trị kinh tế cao và cây lê đang là hy vọng thoát nghèo cho nhiều hộ đồng bào.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản