Bình Thuận xây nhiều trường học ở vùng dân tộc thiểu số

Ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: Một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong năm học 2012-2013 được tỉnh triển khai là đẩy mạnh xây dựng và củng cố hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú và trường học tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục tại những vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 4 trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT). Tại 4 huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Tân, đã có 12 trường dạy tiếng dân tộc cho học sinh vùng đồng bào dân tộc đang sinh sống. Các em học sinh dân tộc thiểu số được đảm bảo chỗ ăn ở, sinh hoạt và sách vở đến trường. Bên cạnh đó, việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số ở bậc tiểu học trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả và được triển khai rộng rãi với nhiều giải pháp cụ thể.


Trường PTDTNT có vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực, tuy nhiên hiện nay ở Bình Thuận, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trường còn nhiều thiếu thốn, chất lượng giáo dục có phần hạn chế. Nhiều huyện có đông bà con dân tộc sinh sống nhưng chưa có trường DTNT nên việc đi lại của các em rất khó khăn. Điển hình như học sinh huyện Hàm Thuận Nam phải đi học tại huyện Tánh Linh và Hàm Thuận Bắc. Trong năm học 2012-2013, Bình Thuận sẽ gấp rút hoàn thành và đưa vào hoạt động trường PTDTNT tại huyện Hàm Thuận Nam để khắc phục tình trạng học sinh phải đi học nhờ như trước đây. Tỉnh sẽ tiến tới xây dựng và phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú tại các huyện; tiếp tục triển khai dạy 2 buổi/ngày ở các trường PTDTNT với mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, có 50% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày; duy trì và mở rộng các mô hình dạy tiếng Việt.


Hồng Hiếu

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản