Biểu dương người có uy tín tiêu biểu 4 tỉnh vùng Tây Bắc

Ngày 24/12, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra Hội nghị biểu dương người uy tín tiêu biểu 4 tỉnh vùng Tây Bắc (Sơn La, Lai Châu, Điện Biên và Lào Cai). Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và hơn 200 đại biểu là người có uy tín tiêu biểu đại diện cho trên 5.500 người có uy tín của 4 tỉnh vùng Tây Bắc. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc dự và chủ trì hội nghị.


Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đồng bào dân tộc Tây Bắc luôn phát huy tinh thần yêu nước, khí thế cách mạng, đặc biệt là tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn, một lòng đi theo Đảng, Bác Hồ. Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu lần này là dịp Đảng, Nhà nước tôn vinh, biểu dương, động viên, khuyến khích những đại biểu là những tấm gương tiêu biểu, là hạt nhân đoàn kết, là nhân tố có ý nghĩa quan trọng trong công tác vận động quần chúng, tăng cường đoàn kết các dân tộc tại cơ sở, những cá nhân tiên phong trong công tác xóa đói, giảm nghèo.


Thực hiện Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, 100% các tỉnh đã ban hành Nghị quyết, Chỉ thị hoặc Chương trình hành động về công tác vận động, phát huy vai trò người uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương. Bốn tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai đã xét chọn được hơn 5.500 người có uy tín thuộc các dân tộc, ở mọi lứa tuổi và hoạt động trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.


220 đại biểu được biểu dương trong hội nghị lần này (Điện Biên 60 người, Sơn La 60 người, Lai Châu 50 người và Lào Cai 50 người) là những người có những đóng góp tích cực trên các lĩnh vực của đời sống. Họ là tấm gương tiêu biểu trên lĩnh vực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tiên phong trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tạo tiền đề cho bà con làng bản noi theo; là những người năng nổ trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên cần tiếp tục thống nhất cao nhận thức trong toàn xã hội về vai trò người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Việc bồi dưỡng, phát huy vai trò của người có uy tín là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp. Thông qua đó để vận động đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu rõ và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân.


Phó Thủ tướng đề nghị người uy tín tiêu biểu được biểu dương của các địa phương vùng Tây Bắc tiếp tục nêu cao vai trò nòng cốt của mình trên các mặt hoạt động, nhất là tích cực vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.


Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước, các cấp từ Trung ương đến địa phương luôn quan tâm đặc biệt đến vùng cao, vùng dân tộc, vùng khó khăn, coi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn quốc phòng an ninh để tạo điều kiện cho bà con nhân dân các dân tộc ở vùng Tây Bắc nói riêng, nhân dân cả nước nói chung ổn định kinh tế, thoát nghèo là nhiệm vụ, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước.


Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Đoàn công tác tới thăm và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng 423 (xã Thanh Luông, huyện Điện Biên). Phó Thủ tướng cũng đã tới thăm, tặng quà 2 gia đình người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn xã.

 

Xuân Tiến

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản