“Biên giới với học đường”- góp phần xây dựng “Biên giới lòng dân”

Đồn biên phòng Bảo Lâm (Đồn biên phòng 53) được giao phụ trách 8 bản biên giới, là địa bàn có đường biên giới dài trên 15 km, có cửa khẩu phụ (Pò Nhùng) cộng với nhiều đường mòn qua lại biên giới giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Với địa bàn phụ trách phức tạp như vậy, trong những năm qua, Đồn Biên phòng 53 đã tích cực triển khai và thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật liên quan đến công tác quản lý địa bàn biên giới cho nhân dân. Đây là đơn vị đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn thực hiện công tác phối hợp với các nhà trường đóng trên địa bàn tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền cho học sinh về chủ đề “Biên giới với học đường”.

Tại buổi học ngoại khóa, các em học sinh đã được Thượng tá Đặng Quang Trung, Chính trị viên Đồn Biên phòng 53 tuyên truyên về những vấn đề có liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đường biên mốc giới như: Trách nhiệm của công dân nói chung và học sinh nói riêng trong việc xây dựng và bảo vệ đường biên mốc giới, các văn kiện liên quan đến đường biên mốc giới, quá trình phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam –Trung Quốc.

Sau phần hướng dẫn, giảng dạy tại trường qua bản đồ, gần 50 em học sinh lớp 9 trường THCS Bảo Lâm đã cùng hành quân với các chiến sĩ Biên phòng lên cột mốc nằm ở thôn Nà Phầy, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Tại đây các em đã được các chiến sỹ của Đồn Biên phòng giới thiệu về cách xác định đường biên mốc giới, đặc điểm, ký hiệu các mốc biên giới của Việt Nam và Trung Quốc và phổ biến, tuyên truyền trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ đường biên mốc giới. Qua đó các em được trang bị những kiến thức sâu sắc hơn về đường biên, cột mốc biên giới cũng như vai trò, ý nghĩa của việc bảo vệ biên giới quốc gia.

Em Hoàng Thị Bình Nhi - học sinh lớp 9B trường THCS Bảo Lâm nói: "Em rất vui mừng và tự hào khi được tham gia buổi ngoại khóa đầy ý nghĩa cùng các bạn, thầy cô giáo và các chú bộ đội, em hứa sẽ học tập thật tốt để bảo vệ đường biên mốc giới và góp phần xây dựng quê hương đất nước”.

Thượng tá Đặng Quang Trung, Chính trị viên Đồn Biên phòng 53 cho biết: “Đây là năm thứ 2, đơn vị phối hợp với trường THCS xã Bảo Lâm tổ chức chương trình ngoại khóa cho các cháu hiểu về đường biên cột mốc với tiêu đề là “Biên giới với học đường”; thông qua đó, các cháu nhận biết được về đường biên cột mốc đặc biệt là chương trình đưa các cháu lên thực địa, tận cột mốc để các cháu nhận diện rõ từng cột mốc; sau này các cháu ra trường, về quê hương sẽ tích cực cùng với bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên cột mốc.

Hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Biên giới với học đường” là một trong những hoạt động tuyên truyền về tình hình biên giới lãnh thổ và các chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về các vấn đề biên giới lãnh thổ.

Thắng Trung

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản