Bí thư Chi bộ Cứ A Sử làm giàu bản thân - giúp dân thoát nghèo

Xã Khun Há ở vùng cao của huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, là xã đặc biệt khó khăn, nhưng trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đảng bộ xã vươn lên trở thành điển hình tiên tiến. Thành tích trên có công lao rất lớn của đồng chí Cứ A Sử, Bí thư Chi bộ 1.

Bí thư Chi bộ Cứ A Sử được Đảng bộ xã Khun Há phân công phụ trách 7 bản vùng sâu, vùng xa, với dân số có tới 91% là dân tộc Mông, trình độ dân trí thấp, còn tồn tại nhiều phong tục lạc hậu, đời sống vật chất, tinh thần thiếu thốn.

Từ thực tế cuộc sống, A Sử nhận ra rằng: Học tập theo gương Bác ở địa phương này trước hết phải làm cho dân hết đói nghèo đã, rồi tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng xuống thì họ mới tin theo.


Ông bàn bạc cùng gia đình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đầu tiên là chuyển đổi giống lúa có năng suất, chất lượng cao như: Bắc thơm, Thụ hương... mỗi năm thu về 120 - 130 bao thóc, trị giá khoảng 30 triệu đồng. Tích lũy được chút vốn, từ năm 2007 gia đình ông lại chuyển sang đào ao thả cá, cung cấp cá giống, cá thịt cho nhân dân các bản xung quanh.

Đời sống kinh tế của mình đã ổn định rồi, gia đình người Bí thư Chi bộ này bắt đầu tính đến chuyện vực dậy kinh tế của một số hộ nghèo trong địa bàn mình phụ trách. Ông cho các hộ nghèo vay không lấy lãi từ 6 -12 tháng và bày cho họ cách làm kinh tế gia đình.


Tỷ lệ đói nghèo trong toàn xã từ 60% (năm 2007), nay đã giảm xuống còn 26%; 100% các hộ gia đình đã ngói hóa nhà ở, nhiều hộ gia đình thoát khỏi đói nghèo, mua được các vật dụng đắt tiền và phương tiện đi lại, máy móc phục vụ sản xuất. Trong đó có công lao không nhỏ của ông.

Cứ A Sử cũng tham mưu cho Đảng bộ xã triển khai Cuộc vận động học tập theo tấm gương của Bác theo cách riêng, phù hợp với tình hình thực tế cơ sở. Ông tham mưu cho cấp ủy phát triển đảng viên tại các bản chưa có đảng viên, tổ đảng.


 Từ 33 đảng viên và 4 chi bộ trong năm 2005, đến nay số lượng đảng viên ở Khun Há đã tăng lên 69 người, hoạt động tại 17 chi bộ. Chi bộ 1 do Cứ A Sử phụ trách trở thành điển hình tiêu biểu trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đảng bộ xã Khun Há nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Chu Quốc Hùng
loading...
Tin khác
  • Mang quà Tết cho hộ nghèo

    Mang quà Tết cho hộ nghèo

    15:44 ngày 10/01/2011

    Từ ngày 7 - 9.1.2011, CLB Tình nguyện Việt Nam Dragon, Bộ chỉ huy Quân sự Tỉnh Yên Bái, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Cty CP Tập đoàn MV và Cty CP Hanoitrans phối hợp tổ chức Chương trình “Mù Căng Chải - Ấm áp mùa xuân”

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản