Bến Tre: Quản lý, khai thác hiệu quả vùng bãi bồi

Với bờ biển dài 65 km, cùng với 3 cửa sông lớn là Cửa Đại, Hàm Luông và Cổ Chiên, Bến Tre là địa phương có tiềm năng lớn về kinh tế biển, cả trong khai thác lẫn nuôi trồng thủy sản. Hàng ngàn hécta đất bãi bồi ven biển của tỉnh là nơi lý tưởng để các loại hải sản có giá trị kinh tế cao như nghêu, sò huyết... sinh sôi, phát triển.


Việc quản lý diện tích đất này, cũng như nghêu, sò - những loài hải sản mà dân địa phương coi là "tài nguyên trời cho" là vấn đề các cấp quản lý tỉnh Bến Tre nhiều năm qua đặc biệt quan tâm. Bởi đây không chỉ là vấn đề kinh tế, mà còn là vấn đề liên quan đến trật tự an toàn xã hội và an ninh, quốc phòng.


Sự ra đời của các HTX thủy sản chuyên tập trung khai thác, quản lý, bảo vệ và mua bán nghêu cách đây hơn 10 năm được coi là cách giải quyết căn bản và bền vững vấn đề nêu trên. Trong số 11 HTX thuộc lĩnh vực này, HTX thủy sản Đồng Tâm được coi là “cánh chim đầu đàn” bởi những thành công trong quản lý, khai thác nghêu cũng như tạo dựng được niềm tin từ hàng ngàn hộ xã viên.


Thành lập tháng 7/2002, HTX Đồng Tâm được UBND tỉnh Bến Tre giao quản lý, khai thác và tiêu thụ nghêu, sò, hến trên diện tích hơn 700 ha đất bãi bồi ven biển thuộc địa bàn xã Thừa Đức, huyện Bình Đại. Đây là xã có đường bờ biển dài 8 km nối liền từ sông Cửa Đại (con sông giáp ranh tại hạ nguồn của hai tỉnh Tiền Giang - Bến Tre) chạy dài ra Biển Đông. Đây cũng là nơi Đồn Biên phòng 594 (Bình Đại) đóng quân. Tổng số xã viên hiện nay của HTX là 2.200 người, đại diện cho 2.200 hộ gia đình, có tất cả 8.800 nhân khẩu được “ăn chia” theo kết quả khai thác hàng năm của HTX.


Bên cạnh đó, HTX cũng gắn kết chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc xã cũng như các đoàn thể khác trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã viên, phối hợp với lực lượng công an, quân sự, biên phòng giữ gìn, bảo vệ tốt bãi nghêu.


Hưng Thịnh

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản