Bản Mông thoi thóp trong biển nước

Hơn 10 ngày kể từ khi hoàn lưu cơn bão số 2 đi qua, đến nay vẫn có gần 20 hộ đồng bào dân tộc Mông ở bản Phiêng Luông, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La ngập chìm trong biển nước. Cuộc sống của người dân nơi đây đang gặp rất nhiều khó khăn trong tình thế Phiêng Luông hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài vì con đường chính vào bản đã bị ngập. 

Để vào được bản Phiêng Luông, chúng tôi phải men theo con đường mòn chạy quanh co theo các triền núi, mặt đường đầy đất đá lởm chởm với chiều rộng chưa đầy 1m, một bên là núi cao, một bên là vực thẳm sâu hun hút. Khi chiếc xe máy tưởng chừng không thể tiếp tục lăn về phía trước, chúng tôi mới đến được đoạn đường bị ngập nước.

Cảnh nhà trong biển nước ở Phiêng Luông. Ảnh: laodong.com.vn


Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đi bộ, men theo con đường mòn trong rừng, trèo qua các mỏm núi đá nhọn sắc, với độ cao ngày một tăng. Khi đôi chân đã mỏi rã rời, lòng bàn tay chi chít các vết xước do phải bám vào đá, chúng tôi mới tới được bản Phiêng Luông vào buổi giữa trưa.

Ông Sùng Tòng Lử, trưởng bản Phiêng Luông cho biết: Nước dâng cao bắt đầu từ chiều 20/7, gây ngập úng nghiêm trọng, chỗ ngập sâu nhất vào khoảng 60m. Hiện trong bản có 16 ngôi nhà của các hộ dân bị ngập trong nước, gần 70 ha diện tích hoa màu của bà con trong bản bị nước nhấn chìm.

Con đường duy nhất từ bản đi ra huyện, ra xã đã bị ngập không thể đi được, người dân trong bản muốn ra ngoài thì phải đi theo các triền núi đá lởm chởm rất nguy hiểm, chỉ sẩy chân một chút là dẫn đến hậu quả không thể lường trước được. Bản Phiêng Luông đang hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài.

Theo quan sát của phóng viên, rất nhiều ngôi nhà của các hộ dân bị ngập đến gần nóc. Các hộ ở trên cao cũng bị ngập cách nền nhà khoảng từ 30-50cm. Rất may khi nước dâng cao, các hộ dân ở đây đã kịp di chuyển đồ đạc, gia súc, gia cầm đi nơi khác nên không có thiệt hại về người cũng như tài sản. Hiện nước rút rất chậm do người dân bản Phiêng Luông định cư ở địa hình phức tạp, phần lớn là thung lũng, cuộc sống của 41 hộ dân tộc Mông nơi đây đang gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn.

Ông Sùng Vả Của, Chủ tịch Hội Nông dân bản Phiêng Luông cho biết: Mặc dù mấy ngày nay trời nắng to nhưng nước rút rất chậm, cứ tình hình này phải hơn 1 tuần nước mới rút hết. Để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, hội đã hướng dẫn bà con trong bản chuyển gia súc, gia cầm vào trong rừng, đồng thời tuyên truyền vận động người dân không vứt rác bừa bãi ra môi trường xung quanh.

Thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây dựa vào cây ngô và lúa, tuy nhiên hiện nay hầu hết diện tích hoa màu của người dân đều bị ngập trong nước nhiều ngày, nên có khả năng mất trắng sản lượng ngô, màu vụ này. Bà Vừ Thị Sinh, người dân trong bản than thở: Nước lũ dâng cao nhanh quá, chúng tôi chỉ kịp thu dọn mấy đồ đạc quan trọng thôi, còn ít thóc để trong nhà bị ngập hết, máy xay xát bị nước vào chắc cũng hỏng, gia súc thì đem thả vào rừng.

Theo lời bà Sinh, giờ không còn cái gì nữa, trong nhà không còn cái ăn, không biết rồi sẽ sống ra sao. Bà mong muốn Nhà nước quan tâm giúp đỡ gạo để giải quyết cái đói trước mắt, khi nước rút mong Nhà nước hỗ trợ các giống ngô, lúa… để người dân có thể trồng, cấy ngay cho kịp thời vụ.

Ông Lầu Vả Sỉ, một hộ dân có nhà bị ngập tâm sự: Các hộ trồng cây nông nghiệp ở đây hầu hết đều nợ tiền giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của các công ty dịch vụ, đến cuối vụ sau khi bán được sản phẩm rồi mới đem trả tiền. Nhưng năm nay, đa số diện tích hoa màu trong bản đều bị mất trắng, đến cuối vụ, người dân không biết lấy gì để trả tiền cho các công ty dịch vụ!

Hiện các nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân vẫn được đảm bảo, một số hộ dân bị ngập đã được chính quyền bố trí vào nhà văn hóa của bản để ở tạm, nhiều hộ khác dọn ra ở nhờ bà con trong bản chưa bị ngập nước.

Ông Mùa Giống Chía, một hộ dân bị ngập cho biết: Chỉ mong cho nước rút thật nhanh để gia đình tôi được dọn về nhà của mình vì ở nhờ nhà người thân đôi khi cũng hơi bất tiện. Bản này năm nào cũng bị ngập, chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền sớm quan tâm tạo điều kiện bố trí cho chúng tôi một chỗ ở khác không bị ngập, để chúng tôi có một cuộc sống ổn định, yên tâm phát triển kinh tế.

Trưởng bản Sùng Tòng Lử cho hay: Tôi đã thống kê xong số hộ và diện tích hoa màu bị ngập và đang làm đơn gửi lên UBND xã Phổng Lái và huyện Thuận Châu để mong các cấp chính quyền sớm có những chính sách quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ để người dân trong bản nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Báu, Chủ tịch UBND xã Phổng Lái cho biết: Chúng tôi đã báo với chính quyền cấp huyện, tỉnh để cấp trên có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ bà con về lương thực và cây giống ngắn ngày để khi nước rút bà con tiếp tục tái sản xuất. Cùng với đó cần sớm đầu tư làm đường để góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.


Công Luật - Hữu Quyết
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản