07:08 22/07/2012

Cuba pha chế cốc Daiquiri khổng lồ

Một cốc Daiquiri khổng lồ 275 lít đã được một nhóm 12 chuyên gia pha rượu Cuba thực hiện thành công ngày 21/7 nhân kỷ niệm 195 ngày ra đời của quán rượu nổi tiếng “Floridita”, nơi văn hào người Mỹ Ernest Hemingway thường lui tới trong thời gian sinh sống tại Cuba.

Một cốc Daiquiri khổng lồ 275 lít đã được một nhóm 12 chuyên gia pha rượu Cuba thực hiện thành công ngày 21/7 nhân kỷ niệm 195 ngày ra đời của quán rượu nổi tiếng “Floridita”, nơi văn hào người Mỹ Ernest Hemingway thường lui tới trong thời gian sinh sống tại Cuba, đồng thời cũng là ngày kỷ niệm 113 năm ngày sinh của tác giả cuốn “Ông già và Biển cả”.

Các chuyên gia pha rượu đang hoàn thành cốc Daiquiri khổng lồ. Ảnh Internet.


Trước sự chứng kiến của một hội đồng giám khảo, trong hơn nửa giờ đồng hồ nhóm 12 chuyên gia của quán “Floridita” đã sử dụng 88 chai rượu rum trắng, một lượng lớn nước cốt chanh, đường và đá xay để hoàn thành sản phẩm có một không hai này.


Đây được công nhận là cốc Daiquiri lớn nhất thế giới cho đến nay và sẽ được ghi vào sách kỷ lục Guinness.


Đặc biệt, để pha cốc Daiquiri khổng lồ trên, từ cách đây gần một năm khi ý tưởng ra đời, quán “Floridita” đã phải thuê nghệ nhân tạo hình nổi tiếng Cuba Lazaro Navarrete làm chiếc cốc khổng lồ chứa được hơn 250 lít.


Trong suốt quá trình pha chế cốc cocktail đặc biệt trên, nhóm chuyên gia đã nhận được sự hỗ trợ của 55 nhân viên của quán “Floridita” để có thể đưa được lượng rượu pha chế tương đương với 1.466 cốc bình thường vào chiếc cốc khổng lồ.


Ngay sau khi hoàn thành công trình, cốc Daiquiri đã được chia đều cho các quan khách và khán giả tham gia buổi trình diễn thưởng thức trong nền nhạc của bài “chúc mừng sinh nhật”.


Daiquiri xuất hiện tại Cuba từ đầu thế kỷ 20 do chiến sỹ trong quân đội giải phóng Cuba có tên là Pagliuchi pha chế.


Theo lịch sử ghi lại, lúc đó Pagliuchi đang đóng quân ở vùng Daiquiri thuộc tỉnh miền đông Santiago của Cuba và có một buổi nói chuyện với quân nhân người Mỹ Jennings S. Cox. Sau nhiều giờ nói chuyện cả hai bắt đầu cảm thấy khát nhưng chỗ đó không có nước mà chỉ còn rượu rum trắng. Ông Pagliuchi đã nghĩ ra cách pha loãng rượu rum bằng cách thêm đường và chanh.


Từ đó loại cocktail mang tên vùng đất ở miền Đông Cuba đã ra đời và giờ đây được cả thế giới biết đến.



Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)