05:21 20/05/2014

Công nhân nhiễm độc ở Thanh Hóa do Hội chứng nhiễm độc thần kinh

Chiều 20/5, đoàn công tác Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã làm việc với Thanh Hóa về vụ công nhân nhiễm độc ở công ty Trách nhiệm hữu hạn Giày Hong Fu Việt Nam, Công ty Hồng Mỹ nhằm tìm nguyên nhân, biện pháp xử lý, ổn định sức khỏe cho công nhân, nhanh chóng khôi phục sản xuất cho doanh nghiệp.

Chiều 20/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Quang Trung dẫn đầu đã làm việc với Thanh Hóa về vụ công nhân nhiễm độc ở công ty Trách nhiệm hữu hạn Giày Hong Fu Việt Nam, Công ty Hồng Mỹ (thuộc Khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa) nhằm tìm nguyên nhân, biện pháp xử lý, ổn định sức khỏe cho công nhân, nhanh chóng khôi phục sản xuất cho doanh nghiệp.

 

Công nhân được cấp cứu ngay tại sảnh của bệnh viện ngày 15/5. Ảnh: Ninh Đức Phương - TTXVN

Đoàn công tác gồm các chuyên gia đầu ngành đến từ Cục An toàn thực phẩm, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường... đã có buổi làm việc tại hiện trường công ty Trách nhiệm hữu hạn Giày Hong Fu, Công ty Hồng Mỹ. Theo đánh giá của các chuyên gia trong đoàn công tác, các xưởng làm việc - nơi xảy ra sự cố công nhân nhiễm độc có mặt bằng chật; tập trung số lượng lớn công nhân làm việc; hệ thống lưu thông khí gồm quạt gió, quạt đẩy, quạt hút... chưa đảm bảo dẫn đến độ lưu truyền không khí không tốt; dung môi hữu cơ cao, có thể tăng lên nhiều lần trong điều kiện làm việc và môi trường nắng, nóng kéo dài... Theo đó, đoàn công tác Bộ Y tế đã đưa ra kết luận, nguyên nhân ban đầu có thể xác định là do Hội chứng nhiễm độc thần kinh của người lao động làm việc trong môi trường có dung môi hữu cơ cao.

 

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công nhân và tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại, Đoàn công tác của Bộ Y tế yêu cầu các công ty Trách nhiệm hữu hạn Giày Hong Fu Việt Nam, Công ty Hồng Mỹ cần khẩn trương tiến hành tổng vệ sinh môi trường lao động tại các nhà máy, các phân xưởng; tăng cường hệ thống hút, lọc gió trong các xưởng sản xuất; khám sức khỏe định kỳ cho công nhân... Nếu đủ điều kiện an toàn có thể cho một phần công nhân của các xưởng đi làm lại, đồng thời có hệ thống giám sát (công an, an ninh, y tế...) đề phòng những tình huống xấu có thể lại xảy ra. Bộ Y tế cũng giao cho Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa tiếp tục tiến hành điều tra lấy mẫu các hóa chất, làm các xét nghiệm cần thiết.

 

Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa: đã có 2.023 lượt công nhân của 2 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giày Hong Fu và công ty Hồng Mỹ đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện: BV Đa khoa Hợp Lực, BV đa khoa thành phố Thanh Hóa, BVđa khoa tỉnh Thanh Hóa, BV đa khoa Hàm Rồng, BV đa khoa huyện Hoằng Hóa, BV Thanh Hà, ... trong đó đợt 1 (ngày 15/5) là 1.355 công nhân, đợt 2 (ngày 19/5) là 668 công nhân. Đến trưa 20/5, vẫn còn 67 bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Khi nhập viện, hầu hết các bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, bủn rủn chân tay; các trường hợp nặng hơn có triệu chứng da xanh, vã mồ hôi, tay chân co cắp... Tại các công ty này không có bếp ăn tập thể. Các xét nghiệm sinh hóa và vi sinh cũng cho kết luận: Không tìm thấy độc tố trong nguồn nước mà các Công ty cung cấp cho công nhân uống.

 

Hoa Mai