Đổi món với những quán cháo lòng 'ăn là ghiền' ở Sài Gòn

Là món ăn bình dị, nhưng để nồi cháo lòng ngon, ghi điểm tuyệt đối là điều không dễ. Nếu đã chán với những món ăn phổ biến như cơm, phở, bún... có vài quán cháo lòng ở TP Hồ Chí Minh được giới sành ăn rỉ tai nhau nên đến thưởng thức.

Đứng đầu danh sách những quán cháo lòng được hâm mộ nhiệt thành nhất có lẽ là quán nằm trên đường Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình), đoạn gần vòng xoay Nguyễn Trọng Tuyển. Quán mở cả ngày, bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào khuya muộn nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách. Khác với những quán cháo lòng ngon khác có sự pha trộn hoặc lai căng gia vị vùng miền, quán cháo lòng Lê Văn Sỹ có vẻ thuần Bắc nhất từ cách nấu cháo, dồi lòng... hay nước chấm là mắm tôm pha loãng.


So với những quán khác, cháo ở quán hơi đặc và được nấu với huyết tắp nên cho vị ngọt tự nhiên. Dồi ở quán cũng khác biệt hơn so với nhiều quán khác khi được nhồi với rất nhiều tiết heo, điểm xuyến một ít rau thơm, gia vị... cho một cảm giác lạ miệng, không ngấy. Trước đây, quán nổi tiếng với món tiết canh heo được đánh rất khéo và là điểm nhấn thu hút "thượng đế", nhưng trước những nguy cơ về sức khoẻ, quán đã gạt món tiết canh "thần thánh" ra khỏi thực đơn và để lại không ít sự tiếc nuối.


Ngoài những điều đặc biệt trên, quán cháo lòng Lê Văn Sỹ còn thu hút rất nhiều "fan" ở yếu tố chất lượng mà giá cả phải chăng khi chỉ dao động từ 30.000 đồng - 60.000 đồng/phần bao gồm 1 tô cháo huyết và 1 đĩa lòng để riêng.

Món cháo lòng ở quán Lê Văn Sỹ rất dễ làm cho nhiều người "ngợp" vì quá hoành tráng.

Cách nấu và phục vụ hoàn toàn trái ngược với quán cháo lòng Lê Văn Sỹ là quán cháo lòng cô Ba ở chợ Đa Kao (quận 1). Quán có thâm niên hơn 50 năm, hiện đã truyền nghề sang đời con cháu và được đánh giá là có vẻ chất Nam bộ nhất. Qua bao năm tháng, quán cháo lòng cô Ba vẫn bình dị với nồi cháo lòng nghi ngút khói, một tủ kiếng chất đầy những lòng, dồi... nép mình khiêm tốn bên một lối vào chung cư trên đường Nguyễn Huy Tự lúc nào cũng ăm ắp xe cộ.


Có vẻ cầu kỳ hơn nhiều quán khác, trước khi nấu cháo, gạo được rang sơ trên lửa nhỏ cho dậy mùi. Vì vậy hạt gạo không nhừ nát mà vẫn giữ được hình dáng và vị thơm, độ dẻo mềm. Nước cháo được ninh từ xương heo nên cho vị ngọt rất thanh. Điểm nhấn của quán chính là món dồi heo khi hạn chế nhồi huyết, rau thơm nhồi vào trong lòng già mà chủ yếu được nhồi bằng thăn heo đã được ướp kỹ. Không làm chín bằng nước sôi như nhiều quán cháo lòng khác, món dồi ở quán cô Ba được chiên vàng ươm đem lại một cảm giác rất lạ miệng. Nước chấm lòng cũng rất lạ lẫm với hành tím bào mỏng ướp chua ngọt pha trộn thêm chanh, ớt và nước mắm.


Buổi chiều khi tan giờ làm, để lót dạ cho một ngày làm việc vất vả mà không ảnh hưởng đến giờ ăn tối bên người thân, cháo lòng có lẽ là một trong nhiều sự lựa chọn thú vị. Có thể không đặc sắc bằng những quán khác, nhưng tô cháo lòng ở quán cô Ba dễ làm cho thực khách khó tính hài lòng vì sự đầu tư chăm chút như tô cháo lòng do chính những người thân thương trong gia đình mình nấu.

Một tô cháo lòng ở quán cô Ba vừa phải và rất dễ đi vào lòng người bởi sự chăm chút.

Không mang vẻ khu biệt như 2 quán trên, nằm khuất mình trong con hẻm nhỏ, quán cháo lòng hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) có sự kết hợp hài hoà phong cách của cả 3 miền Nam, Trung, Bắc và là thương hiệu đình đám được nhiều khách sành ăn biết đến. 


Ban đầu chỉ là tiệm cháo bình dân nằm lọt thỏm trong một ngôi nhà cổ, dần theo thời gian, lquán đã trở thành địa chỉ quen thuộc của dân thành phố. Chính vì vậy, rất nhiều những người con Sài Gòn xa xứ, mỗi khi trời trở lạnh hoặc thời tiết chuyển mùa mưa thèm tô cháo lòng nóng hổi "vừa thổi vừa ăn" thường nhớ quay quắt về con hẻm Nguyễn Thị Minh Khai tấp nập.


Cháo nấu ở quán là loại gạo nát, vừa rời, vừa dẻo nên khi nấu lên có vẻ rất hợp "cạ" nhiều người. Đáp ứng nhu cầu của từng vị khách, món dồi heo ở quán có cả hai phong cách Nam và Bắc khi vừa có loại dồi heo có huyết, rau thơm và có luôn loại chỉ có thịt nạc và mỡ rồi đem chiên vàng rất vừa miệng. Nước chấm cho món lòng của quán là nước mắm pha mặn, kèm chanh tươi, ớt bằm và chút gừng thơm thơm phưng phức.


Không hoành tráng như cháo lòng Lê Văn Sỹ, cũng không có vẻ tinh tươm của cháo lòng cô Ba, phần cháo lòng ở hẻm Nguyễn Thị Minh Khai có vẻ giản dị và nhỏ nhắn hơn nhiều nên rất có thể sẽ làm vơi đáng kể túi tiền của khách phàm ăn.


Lê Nghĩa/ Báo Tin tức
Những quán ăn sáng ngon nhất Hà Nội
Những quán ăn sáng ngon nhất Hà Nội

Ăn sáng ở Hà Nội ở đâu thì ngon? Đó là băn khoăn của không ít người. Nếu bạn chưa tìm được một địa chỉ ưng ý, hãy tham khảo những gợi ý sau đây của chúng tôi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN