Xuđăng đẩy mạnh sản xuất vàng để thay thế dầu mỏ

Phát biểu tại Hội nghị ngành công nghiệp khai khoáng, đang diễn ra tại thành phố cảng Port Sudan (Xuđăng), ông Howard, Giám đốc điều hành công ty khai thác mỏ Toro (Anh), nhận định Xuđăng là một trong những quốc gia châu Phi cuối cùng có tiềm năng rất lớn về vàng, nhất là khu vực sa mạc Nubian vốn được các vua Ai Cập chú ý từ thời kỳ cổ đại.

Một phần sa mạc Nubian có trữ lượng vàng rất lớn của Xuđăng.


Hiện Kháctum đang tập trung đầu tư và mở rộng thăm dò, khai thác vàng để tăng cường xuất khẩu kim loại quý này, nhằm bù đắp cho thu nhập từ dầu mỏ giảm mạnh sau khi Nam Xuđăng tách khỏi nước này vào tháng 7/2011.

Xuđăng có hai khu vực khai thác vàng lớn đang hoạt động là mỏ Hassai và Mohamed nằm ở phía bắc. Theo các chuyên gia địa chất quốc tế, sa mạc Nubian rộng lớn của Xuđăng là khu vực có trữ lượng vàng và đồng rất lớn ở châu Phi, nhưng vẫn chưa được thăm dò, khai thác đúng mức, mặc dù trong những năm qua chính quyền nước này đã tăng cường thăm dò tài nguyên thiên nhiên tại đây. Năm 2011, Xuđăng đã cấp gần 100 giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản cho các công ty trong nước và quốc tế, đồng thời nâng tổng số giấy phép thăm dò, khai thác vàng và đồng lên khoảng 200.
Xuđăng đang phấn đấu nâng sản lượng vàng lên 70 tấn trong thời gian tới và có thể mang lại 3 tỷ USD xuất khẩu vàng mỗi năm. Đặc biệt, Xuđăng đặt mục tiêu trở thành nước sản xuất vàng lớn thứ ba châu Phi, sau Nam Phi và Gana. Tuy nhiên, giới phân tích kinh tế cho rằng mục tiêu này là "không tưởng" và quá tầm của quốc gia được coi là nghèo nhất châu Phi này.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Nam Phi)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản