Xécbia đau đầu với làn sóng bỏ làng ra phố

Hàng trăm miền quê dần biến thành những thị trấn ma khi những người trẻ đổ xô lên thành phố để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là hệ quả của làn sóng di dân từ nông thôn ra thành thị đang khiến nhà chức trách Xécbia, mà rộng hơn là khu vực Bancăng, phải đau đầu.

Ở Binici, ngôi làng nhỏ nằm trên dãy Golija ở phía tây nam Xécbia, phần lớn cư dân hiện nay là người già, bởi những người trẻ đã bỏ ra thành phố tìm việc làm và bạn đời. Ông Bubaja, một trong số ít ỏi cư dân của làng cho biết: 20 năm trước, dân số của làng là 200 người, nhưng nay chỉ còn 40 người. Chỉ tay về phía bãi đất um tùm cỏ dại, ông Bubaja nói tiếp: “Nơi đó bọn trẻ đã từng chơi bóng đá và bóng rổ”. Nơi đó từng có một trường học với khoảng 60 học sinh theo học nhưng giờ đã bị bỏ hoang, các phòng học đã bị hư hỏng hết. Cụ ông 75 tuổi rẫu rĩ than thở: “Người già thì chết dần còn người trẻ thì bỏ lên thành phố hết”.

Anh Ranko, 43 tuổi, con trai ông Bubaja, tiếp lời bố: “Công việc nhà nông vất vả nên thanh niên bỏ lên thành phố tìm kiếm cuộc sống mới. Chẳng có gì giữ họ ở lại đây cả”.

Những ngôi nhà bị bỏ hoang ở làng Bicini. Ảnh: Internet


Quả là cuộc sống ở Binici không hề dễ dàng. Người dân phải đi hàng km mới tới được nơi gần nhất có dịch vụ chăm sóc sức khỏe, còn cửa hàng gần nhất có bán các mặt hàng thực phẩm và đồ gia dụng cũng cách làng tới 8 km. Nối với thế giới bên ngoài bằng một con đường lởm chởm sỏi đá, Binici đang dần chết mòn.

Cha Zdravko, vị linh mục Cơ Đốc giáo quản giáo xứ gồm 9 làng, bản trong vùng, cũng nhận thấy “cái chết” đang đến với nơi này. Ông cho biết: “Trong 2 năm qua, tôi đã chủ trì 100 đám tang nhưng chỉ có 10 lễ rửa tội và 5 - 6 đám cưới. Điều đó đã cho thấy tốc độ “chết dần chết mòn” của nơi này”.

Theo tính toán của ông Djura Stevanovic thuộc Viện nghiên cứu về làng, có trụ sở ở Xécbia, mỗi năm quốc gia này bị mất khoảng 50 ngôi làng, tức là chỉ trong 14 năm nữa, 700 ngôi làng ở Xécbia sẽ biến mất.

Không chỉ riêng Xécbia, nhiều quốc gia ở khu vực Bancăng cũng chịu chung số phận này. Gần 8 triệu trong tổng số 23,5 triệu dân của đất nước Nam Tư cũ đã dời nông thôn lên thành phố trong giai đoạn 1950 - 2000. Tại Crôatia, tỉ lệ dân nông thôn đã giảm từ 48,7% năm 1991 xuống 44,4% năm 2001. Chỉ riêng tại Maxêđônia, người nông dân vẫn gắn bó với nông thôn, bởi họ hiểu rằng nơi đây cung cấp cho họ nguồn lương thực, giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp.

Để ngăn chặn làn sóng di dân ồ ạt từ các vùng nông thôn lên thành phố và hồi sinh “những thị trấn ma”, ông Branislav Gulan thuộc Phòng Thương mại Xécbia cho rằng cần xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho nông thôn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ở nông thôn phát triển.

Và hy vọng cho những vùng nông thôn Xécbia chưa hết khi vẫn còn những người nông dân như anh Ranko. Dù chưa tìm được ý trung nhân (do những phụ nữ trẻ cũng đã lên thành phố hết cả), người đàn ông không còn trẻ này vẫn khẳng định: “Bicini có thể không phải là ngôi làng đẹp nhất, nhưng tôi thích nó. Tôi đã sinh ra ở đây và sẽ sống ở đây”.

Hương Trang

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản