Vì sao Mêhicô tránh được thảm họa do động đất ?

Nhà chức trách Mêhicô ngày 22/3 cho biết trận động đất 7,9 độ Ríchte xảy ra ở nước này giữa tuần này chỉ để lại hậu quả không đáng kể đối với những khu vực chịu ảnh hưởng, chủ yếu nhờ những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 2 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong vụ thiên tai này.

Cảnh sát cho ngừng các phương tiện giao thông để người dân sơ tán qua đường phố ở thành phố Mêhicô trong trận động đất ngày 20/3. Ảnh: AFP-TTXVN


Các số liệu chính thức của Cơ quan nghiên cứu động đất Mêhicô (SSN) cho biết, tại thành phố Ometepec, tâm chấn của trận động đất, chỉ có khoảng 60 ngôi nhà bị phá hủy, trong khi tại 8 quận lị thuộc hai bang Oaxaca và Guerrero, động đất chỉ làm hư hại khoảng 1.000 ngôi nhà.

Theo SSN, có hai nguyên nhân chính góp phần giảm thiểu mức độ thiệt hại về người và của tới mức thấp nhất trong trận động đất vừa qua, đó là yếu tố khách quan về địa chất học và yếu tố chủ quan - con người.

SSN nêu rõ, trận động đất không gây nên thảm họa vì nó diễn ra ở địa tầng rất sâu so với mặt đất và năng lượng do động đất sinh ra chưa đạt tới một nửa so với trận động đất mạnh 8,1 độ Ríchte vào năm 1985. Mặt khác, tâm chấn động đất lại nằm cách thành phố Ometepec 25 km về phía tây bắc, một khu vực giáp ranh giữa hai bang Oaxaca và Guerrero và hoàn toàn biệt lập với các khu dân cư đông đúc. Tâm chấn ở sâu trong lòng đất cũng giúp tránh nguy cơ xảy ra sóng thần sau đó.

Quan trọng hơn, theo các chuyên gia, yếu tố con người cũng góp phần đáng kể giảm thiểu hậu quả của trận động đất vừa qua. Kể từ sau trận động đất kinh hoàng ngày 19/9/1985 khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, mọi người dân Mêhicô đều được trang bị những kiến thức phòng vệ cần thiết trong trường hợp xảy ra thiên tai. Các cơ quan chức năng cũng bổ sung hoặc thay đổi những quy chế liên quan đến xây dựng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt chú ý đến công tác quy hoạch và xây dựng các tòa nhà cao tầng, với kết cấu và những vật liệu có thể chịu được tác động của lực rung.

Họ đồng thời mở rộng mạng lưới thông tin tới người dân về những kinh nghiệm phòng tránh khi có động đất hoặc thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập về động đất có quần chúng tham gia. Chính vào thời điểm diễn ra trận động đất mạnh vừa qua, người dân bang Chiapas ở miền nam Mêhicô cũng đang tham gia cuộc diễn tập về động đất và sóng thần.

Sáng 21/3 (theo giờ Việt Nam), nhiều thành phố ở Mêhicô đã rung chuyển bởi một trận động đất mạnh 7,9 độ Richter. Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) cho biết, tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10 km. Tại thành phố Mêhicô cũng cảm nhận được những rung chấn này.

Hà Thu Hoạch (P/v TTXVN tại Cuba)
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản