Trung Quốc: Cơn sốt giá thịt lợn khi nào dừng?

Theo báo Hồng Công “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” ngày 19/7, giá thịt lợn ở Trung Quốc sẽ tiếp tục đứng ở mức cao trong các tháng tới và tăng thêm sức ép lên lạm phát, bất chấp các nỗ lực của nhiều chính quyền địa phương, trong đó có việc tung ra thịt lợn dự trữ.

Kể từ cuối tuần qua, Tây An - thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, đã bắt đầu bán thịt lợn dự trữ. Ngày 17/7, khoảng 28 tấn thịt được bổ sung cho thị trường địa phương và nhanh chóng được bán sạch trong buổi sáng. Tỉnh Liêu Ninh cũng đã tăng cường bán thêm 150 tấn thịt dự trữ mỗi ngày kể từ ngày 22/6. Chính quyền tỉnh quy định giá thịt lợn dự trữ rẻ hơn 2 NDT/kg so với giá ngoài chợ, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục cung cấp thịt dự trữ cho thị trường đến khi giá giảm.

Ảnh:Internet

Các địa phương khác như Hải Nam, Hà Nam và Quảng Đông cũng triển khai nhiều biện pháp như trợ cấp người dân thu nhập thấp, tăng cường đầu tư vào các trại nuôi lợn để ứng phó với tình trạng giá thịt lợn tăng cao lịch sử, một trong những yếu tố chính làm lạm phát tăng mạnh tại Trung Quốc gần đây.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nguồn cung vẫn không đáp ứng được tình trạng khan hàng hiện nay. Wang Xiaoyue, một chuyên gia của tổ chức Tư vấn kinh doanh nông nghiệp phương Đông (tại Bắc Kinh) nhận xét: “Những nỗ lực hiện nay có thể khiến giá giảm đôi chút trong ngắn hạn, nhưng sẽ bật tăng cao trở lại khi các địa phương hết nguồn dự trữ. Thời điểm này dự kiến rơi vào đầu tháng tới”.

Cuối tuần qua, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết chính quyền trung ương có 200.000 tấn thịt lợn dự trữ. Nhưng nhu cầu mỗi năm của quốc gia này lên đến hơn 40 triệu tấn. Thực tế, nguồn dự trữ thịt lợn của chính quyền chủ yếu để dùng trong các tình trạng khẩn cấp như thiên tai, vì thế số lượng không quá lớn.

He Zhonghua, một nhà phân tích tại website www.chinameat.cn, cho rằng giá thịt lợn sẽ tiếp tục cao trong ít nhất 5 tháng tới vì cho dù các hộ chăn nuôi tăng cường sản xuất thì cũng cần ít nhất 4-8 tháng để lợn có thể lớn và giết mổ được. Tuy nhiên, nhà phân tích này cho rằng sẽ đến lúc giá thịt giảm xuống vì xét cho cùng, đây cũng chỉ là một hàng hóa và có thể thay thế bằng gà, vịt, cá…có giá rẻ hơn.

Ngành nuôi lợn ở Trung Quốc đang được mở rộng vì lợi nhuận gia tăng. Theo các chuyên gia, thời điểm này năm ngoái, một hộ chăn nuôi lỗ 40-50 NDT cho mỗi đầu lợn xuất chuồng, nhưng giờ đây lại có lợi nhuận hàng trăm NDT. Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong tuần đầu tháng 7, giá thịt lợn trung bình ở 36 thành phố lớn đã tăng tới 38% so với hồi đầu năm. Vào giữa tháng 6, giá thịt lợn đã vượt mức kỷ lục của năm 2008, năm gần nhất Trung Quốc phải đối phó với tình trạng lạm phát nghiêm trọng, và từ đó vẫn tiếp tục tăng cho đến nay.

TTXVN/Tin tức

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản