Trung Quốc cấm 'phong bì' trong khám chữa bệnh

Ngày 28/9, Bộ Y tế Trung Quốc ra một thông tư yêu cầu bệnh nhân và các bệnh viện nước này phải ký một văn bản cam kết không có hành động đưa và nhận "phong bì".

Khi một bệnh viện công tiếp nhận một bệnh nhân mới, hai bên sẽ phải ký thỏa thuận như trên, theo đó bệnh nhân cam kết không hối lộ còn bệnh viện và các bác sĩ cam kết không nhận hối lộ. Thỏa thuận này sẽ được coi là một phần bắt buộc trong hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.

Theo Tân Hoa xã, tại Trung Quốc, một số bệnh nhân và gia đình của họ thường đưa "phong bì" cho y, bác sĩ trước khi phẫu thuật, khám hay điều trị mong nhận được sự chăm sóc tốt hơn.

Trước tình trạng này, Bộ Y tế nước đã ban hành thông tư trên cùng hai văn bản khác liên quan việc kiểm soát, ngăn ngừa các hành vi tham nhũng trong các bệnh viện công. Các văn bản mới này yêu cầu bệnh viện đẩy mạnh giám sát quyền hạn và trách nhiệm của các nhân viên y tế. Đặc biệt cần tập trung vào các vị trí dễ phát sinh tình trạng tham nhũng, nhận hối lộ.

Bộ Y tế Trung Quốc cho rằng cần nhanh chóng ngăn chặn tình trạng y bác sĩ nhận "phong bì" của bệnh nhân, kê đơn các loại thuốc không cần thiết để được "lại quả" từ nhà phân phối hay thu phí điều trị quá cao.


TTXVN/Tin tức
loading...
Tin khác
  • Mỹ bắt giữ nhà sản xuất bộ phim xúc phạm đạo Hồi

    Mỹ bắt giữ nhà sản xuất bộ phim xúc phạm đạo Hồi

    23:12 ngày 28/09/2012

    Văn phòng công tố viên của tòa án Los Angeles (Mỹ) ngày 27/9 thông báo đã bắt giữ Basseley Nakoula, người được cho là nhà sản xuất kiêm đạo diễn bộ phim phỉ báng đạo Hồi làm dấy lên làn sóng phản đối Mỹ và phương Tây trên khắp thế giới thời gian qua.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản