Trung Quốc cấm bỏ qua số xấu

Chính quyền Trung Quốc vừa có lệnh cấm các cá nhân, tổ chức cố tình tránh các con số bị coi là xui xẻo khi đăng ký địa chỉ. Các con số hay bị người Trung Quốc hắt hủi là số 4, 13 và 14.

 

Số 4 bị coi là số xui xẻo. Ảnh: Internet

 

Bà Zhou Qiaolin, một quan chức thuộc Cục giám sát kỹ thuật và chất lượng của thành phố Bắc Kinh, nói: “Số tòa nhà cao tầng, số căn hộ và số phòng phải đăng ký theo quy tắc, thứ tự số đếm và không ai được phép bỏ hay lựa chọn số nào cả”.

 

Lệnh cấm này sẽ được thực hiện kèm theo tiêu chí đặt tên tòa nhà và số phòng, áp dụng từ 1/9 tới.

 

Theo ông Li Xiaobo thuộc Cục công an thành phố Bắc Kinh, quy định mới này chủ yếu nhằm vào các tòa nhà mới chứ không phải các tòa nhà đang tồn tại.

 

Quy định trên phản ánh một quan điểm mê tín của nhiều người Trung Quốc. Họ muốn tránh số 4 vì nó phát âm gần giống từ “tử” – có nghĩa là chết.

 

Ngược lại, nhiều người sẵn lòng trả tiền thêm để đăng ký biển số xe ô tô hay chọn số điện thoại có số 8 vì số này phát âm giống với từ “phát” – nghĩa là thịnh vượng, phát tài.

 

Ngay cả lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh năm 2008 cũng được các quan chức chọn vào ngày giờ toàn số 8: 8 giờ tối ngày 8/8/2008.

 

 

Thùy Dương

loading...
Tin khác
  • Cảnh báo tình trạng sử dụng lính trẻ em tại Mali

    Cảnh báo tình trạng sử dụng lính trẻ em tại Mali

    23:16 ngày 19/08/2012

    Phát ngôn viên của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo tình trạng sử dụng trẻ em vào các mục đích quân sự tại Mali, đồng thời yêu cầu các bên trong cuộc xung đột, những người có trách nhiệm và các thành viên trong cộng đồng tại Mali bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị ép buộc cầm súng.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản