Trung Quốc: Bữa ăn miễn phí dành cho sinh viên nghèo.

Những bữa ăn bình thường để duy trì cuộc sống mặc dù chẳng có gì để nói đối với những sinh viên khá giả, nhưng lại là cả một vấn đề và là niềm mơ ước của không ít sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.


Từ thực tế này, những người quản lý ở một trường đại học của Trung Quốc đã có sáng kiến tổ chức những" bữa ăn miễn phí", một việc làm hữu ích để hỗ trợ phần nào những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trong những năm qua, các sinh viên ở Học viện Công nghệ Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc nhận ra rằng câu nói "Không có gì gọi là bữa ăn miễn phí" thực sự không còn đúng, ít nhất về nghĩa đen, khi họ đang được thưởng thức những bữa ăn miễn phí thực sự và chất lượng không hề dở chút nào.

Một buổi trưa ngày chủ nhật đầu tháng 12/2010, tám sinh viên đứng xếp hàng để nhận suất ăn miễn phí ở nhà ăn của Học viện Công nghệ Thái Nguyên. Hôm nay họ có thể lựa chọn trong số 6 món ăn của nhà bếp, tất nhiên kèm theo cơm trắng.


Pan Enbang, một sinh viên năm thứ hai đến từ tỉnh Sơn Đông lựa chọn món thịt lợn xào khoai tây, rau bắp cải cho bữa trưa của mình. Pan cho biết, những bữa ăn miễn phí ở trường đại học giúp cậu tiết kiệm ít nhất 300 nhân dân tệ (gần 1 triệu đồng) mỗi tháng, một khoản tương đối lớn đối với một sinh viên ở nông thôn nghèo khó như cậu.

"Vì ngày chủ nhật có ít sinh viên nên thực đơn của chúng tôi chỉ có 6 món ăn để họ lựa chọn. Nhưng các ngày trong tuần, thực đơn sẽ có thêm một món nữa", chị Li Yanmei, một nhân viên nhà bếp vừa nói vừa tất bật phục vụ các suất ăn cho các sinh viên.

Bữa ăn bình thường nhưng là cả vấn đề lớn đối với những sinh viên nghèo khó.


"Mặc dù là bữa ăn miễn phí, song chất lượng các bữa ăn này không hề dở chút nào", nghiên cứu sinh Li Guangliang của Khoa Vật chất khoa học và công nghệ của Học viện, người đã từng ăn cơm miễn phí suốt 4 năm qua, cho biết. "Hãy nhìn xem, có rất nhiều món ăn ngon để lựa chọn, trứng tráng, khoai tây và canh bầu. Ngoài ra, chúng tôi đôi khi còn được đổi khẩu phần sang bánh tráng hoặc bánh bao. Thậm chí chúng tôi còn được ăn cả món mì lạnh vào mùa hè", Li Quangliang, sống trong một gia đình có thu nhập thấp ở tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc, chia sẻ.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Yang Xuecheng, người quản lý nhà bếp của trường cho biết: "Ý tưởng về bữa ăn miễn phí được thực hiện khi chúng tôi thấy một số sinh viên nghèo chỉ ăn một ít rau và bánh mì nướng.


Có lần chúng tôi còn nhìn thấy một số sinh viên còn ăn lại phần ăn thừa của người khác". Ông cho biết thêm: "Hiện nay chúng tôi có khoảng 40 đến 70 sinh viên đến ăn miễn phí hàng ngày, nhưng theo tỉ lệ số sinh viên nghèo ở đây lẽ ra phải có khoảng 100 sinh viên đến ăn miễn phí mỗi ngày. Tôi nghĩ có thể một số sinh viên mặc dù điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, song vẫn không dám đến ăn vì sợ mất mặt".

Ông Yang cho biết, tính đến nay, các bữa ăn miễn phí dành cho các sinh viên cực nghèo ở trường đã thực hiện được 4 năm, với số tiền trợ cấp hàng tháng cho các bữa ăn miễn phí vào khoảng 10.000 nhân dân tệ.


Việc đề nghị tổ chức các bữa ăn miễn phí của trường là rất phù hợp vào thời điểm này khi tình hình lạm phát đang lên cao đẩy giá cả các loại hàng hóa tăng chóng mặt.

Theo một quyết định vừa được chính phủ Trung Quốc đưa ra tháng 11/2010, chính quyền các địa phương đang tạm thời chu cấp 30 nhân dân tệ/người/tháng cho những sinh viên nghèo khó và những người có thu nhập thấp ở các thành phố và nông thôn. Trong khi đó, các nhà ăn ở trường đại học cũng đã nhận trợ cấp tiền ăn hàng tháng với mức 10 nhân dân tệ cho mỗi sinh viên.

Li Yanmei cho biết, một số sinh viên đã quyết định không ăn miễn phí sau khi được nhận học bổng để nhiều sinh viên nghèo khác có cơ hội được hưởng các bữa ăn miễn phí.


Trong khi đó, ông Yang Xuecheng cho biết: "Chúng tôi không hy vọng sẽ nhận lại sự báo đáp từ những sinh viên hưởng những bữa ăn miễn phí. Chúng tôi chỉ muốn giúp họ hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình mà không phải chịu quá nhiều khổ sở".


Ông Yang cho biết ông cảm thấy thực sự xúc động khi một số sinh viên, những người đã từng dùng các bữa ăn miễn phí của trường, mặc dù đã tốt nghiệp nhiều năm song vẫn quay lại cảm ơn ông.

Lê Hải

loading...
Tin khác
  • Vênêxuêla hướng tới “Nhà nước cộng đồng”

    Vênêxuêla hướng tới “Nhà nước cộng đồng”

    17:35 ngày 15/12/2010

    Theo các nhà bình luận tại khu vực Mỹ Latinh, gói 5 dự luật cải cách cơ cấu kinh tế-xã hội mà Quốc hội Vênêxuêla đang tiến hành thảo luận, nếu được thông qua, chính là bước tiến pháp lý lớn nhất trong dự án “Chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21” do Tổng thống cánh tả Hugo Chávez khởi xướng.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản