Trang trại trong thành phố

Bạn nghĩ như thế nào về việc điều hành cả một trang trại cá kết hợp với việc trồng rau xanh một cách tự nhiên ngay trong căn bếp nhỏ của mình tại một thành phố hiện đại như New York (Mỹ)?


Nghe thật khó tin, nhưng đây là một xu thế mới của người dân New York, mà anh Christopher Toole và chị Anya Pozdeeva đã đi tiên phong trong việc tạo nên một mô hình sinh thái ngay tại đô thị.


Christopher Toole và Anya Pozdeeva vốn là hai nhân viên ngân hàng làm việc tại New York. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khiến nền kinh tế Mỹ chao đảo, anh Toole, 47 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc của Ngân hàng Sovereign đã phát hiện ra một mắt của mình bị suy giảm thị lực nghiêm trọng do trải qua những đợt stress nặng. Toole cho biết các ông chủ ngân hàng đã vắt kiệt sức của anh và giờ đây khi bị đau ốm, anh đang phải sống trong cảnh như bị “sa thải”. Còn Chị Pozdeeva, 39 tuổi, quan niệm rằng bản thân “sẽ sống thực tế hơn và biết cách làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”. Chính vì vậy, cả hai đã tạo ra một hướng đi mới trong sự nghiệp của mình.


 

Thùng đựng rác trở thành thùng nuôi cá theo mô hình SAVE. Ảnh: Internet

 

Họ đã thành lập Hội Giáo dục và thủy sinh học (SAVE) và triển khai mô hình “làm trang trại” tại quận nghèo Bronx ở phía nam New York, một khu vực được cho là có điều kiện kinh tế xã hội bất lợi nhất ở Mỹ.


Thủy sinh học (kết hợp giữa thủy sản và thủy canh trong môi trường cộng sinh) là một kỹ thuật dựa trên nguyên tắc cổ xưa về việc nuôi cá trong những chiếc thùng nhựa. Nước thải trong quá trình nuôi sẽ được sử dụng làm phân bón cho cây trồng, đồng thời được làm sạch một cách tự nhiên để trở lại thùng nuôi cá.


Toole là người có nhiều kiến thức về việc nuôi cá do từ nhỏ do anh đã có nhiều kỳ nghỉ hè thú vị khi được sống với các nhà khoa học, đồng nghiệp của bố anh tại trường đại học Massachusetts, nơi có trung tâm nghiên cứu sinh học biển nổi tiếng tại khu vực Cape Cod.


Chị Pozdeeva cho biết, hệ thống sinh thái mini thật hoàn hảo. Hệ thống này sẽ giúp mọi người có thực phẩm tốt cho sức khỏe ngay tại căn hộ của mình mà không cần đến bất kể một dụng cụ đặc biệt nào.


Với những thùng nhựa lớn đựng rác, Toole và Pozdeeva đã xây dựng thành công hệ thống sinh thái bền vững. Những thùng nuôi cá chỉ cần từ 19 đến 38 lít nước và sau 9 tháng là cá đã đủ lớn để ăn. Mỗi tuần, Toole và Pozdeeva đều lên lớp về thủy sinh học cho khoảng 80 trẻ em tại cơ sở của SAVE. Ngoài ra, họ còn bán cá giống với giá 5 USD/con thông qua trang web của mình là www.vifarms.com, Facebook và những trang mạng khác.


SAVE đã tròn một tuổi. Và điều này đồng nghĩa với việc Toole và Pozdeeva đã có thừa cá để ăn. Giờ đây, Toole đã được coi là một đối tác lớn cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng trong khu vực, cung cấp cá giống cho người chăn nuôi và là nhà tư vấn cho những người mới tham gia Hệ thống sinh thái bền vững.


Trong những khóa học gần đây, Toole và Pozdeeva đã thu hút được nhiều người trẻ tuổi giúp họ trong mọi việc tại SAVE, từ dọn bể cá đến chăm sóc cây bạc hà, cải bắp và những cây xanh khác. Những đứa trẻ của vùng Bronx cũng rất hào hứng tham gia phong trào này.


Sau khi đã hoàn tất chu trình hệ sinh thái bền vững với cá và rau xanh, Pozdeeva còn khám phá rằng việc trồng nấm cũng đơn giản không kém. Chỉ cần một tấm bìa cứng với độ ẩm và ánh sáng cần thiết là đã có nấm ăn. Còn Toole đang rất thích thú với những sản phẩm từ mật ong. Anh hài hước: “Tôi hiện có 10.000 con ong đang sống cùng phòng, chính vì vậy tôi không chỉ ngủ với cá mà còn cả với ong nữa”.


Toole và Pozdeeva hy vọng họ sẽ còn tạo ra nhiều nguồn thức ăn khác nữa và tất cả chu trình này gọi là "nguồn hữu cơ cho tương lai".


Hằng Linh (theo AFP)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản