Tổng thống José Mujica: con người của tấm lòng nhân ái

Không ít người đã đổi đời sau khi trở thành tổng thống, thế nhưng cũng có một số (rất ít) lại muốn tiếp tục cuộc sống như trước khi  nhậm chức, không tới dinh thự công vụ để ở, ăn mặc bình dị và vẫn giữ liên lạc với bạn bè “nối khố”. Tổng thống Uruguay José Mujica là một trong những người như vậy.

 

Tổng thống Mujica trong đời thường. Ảnh Internet.

Theo luật định, ông Mujica được lĩnh khoản lương tương đương 12.500 usd/tháng,  Tuy nhiên ông dành khoảng 90% số tiền này để đóng góp cho các tổ chức phi chính phủ trợ giúp nhà ở cho những người vô gia cư, và đóng góp cho Quỹ Raúl Sendic của Phong trào Tham gia Nhân dân (MPP) – nhóm chính trị quan trọng nhất của Mặt trận Mở rộng cầm quyền mà ông từng tham gia lãnh đạo- để cấp tín dụng sản xuất cho người nghèo.

 

Sau khi trao tặng phần lớn lương, mỗi tháng vị tổng thống thứ 40 của Uruguay này gói gọn chi tiêu trong số tiền  1.250 usd còn lại. “Số tiền này đủ để tôi trụ được đến cuối tháng, và kiểu gì cũng đủ bởi vì nhiều người Uruguay vẫn phải sống với số tiền ít hơn nhiều”,  ông Mujica đã có lần tâm sự.

 

Thế nhưng, có một lý do khác khiến vị tổng thống 77 tuổi này vẫn sống tằn tiện mặc dù là nguyên thủ quốc gia vì ông đã quen với thực tế khắc nghiệt 15 năm ngồi tù do tham gia nhóm du kích biệt động cánh tả Phong trào giải phóng dân tộc Tupamaros (MLN-T) những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

 

Đúng như đã từng hứa khi tranh cử, sau khi nhậm chức ngày 1/3/2010, Tổng thống Mujica tiếp tục sống tại một trang trại bình thường ở ngoại ô thủ đô Montevideo cùng với vợ là thượng nghị sĩ Lucía Topolansky, và một chú chó “ta” (không thuộc dòng dõi quý phái nào!) có tên Manuela.


Theo bản kê khai tài sản mới nhất, Tổng thống Mujica chỉ sở hữu duy nhất chiếc xe ô tô "con bọ" Volkswagen đời 1987 được định giá ở mức 1.945 usd, còn trang trại đứng tên đệ nhất phu nhân Topolansky, người
cũng trích một phần lương để đóng góp cho các hoạt động xã hội từ thiện.

 

Những câu chuyện về sự giản dị và gần gũi với dân chúng của Tổng thống Mujica không thể đếm xuể. Tháng 5 vừa qua, ông đánh xe ra phố để mua nắp chiếc bồn cầu ở nhà bị hỏng. Khi thấy ông, một nhóm cầu thủ của CLB bóng đá phường nơi ông sinh sống mời ông tới CLB nói chuyện và động viên họ trước một trận đấu hết sức quan trọng. Tổng thống Mujica đã không ngần ngại nhận lời mời nói chuyện và vui vẻ chụp ảnh kỷ niệm với cả đội. Ông còn hứa sẽ dự liên hoan ăn thịt nướng – món ăn truyền thống của đất nước có ngành chăn nuôi rất phát triển như Uruguay- nếu CLB thăng hạng 2.

 

Cách đây mấy ngày, do giá rét bất thường tăng cường (hiện Nam bán cầu đang chuẩn bị vào đông), Tổng thống Mujica đã cho mở cửa dinh thự dành cho các tổng thống để những người vô gia cư đến ở tạm tránh rét do những cơ sở tiếp nhận họ hết chỗ.

 

Không tài khoản ngân hàng, không nợ nần, ông Mujica cho biết một khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống ông sẽ về hưu và tiếp tục cuộc sống bình lặng tại trang trại mà ông luôn gắn bó.

 

Nhất quán với lý tưởng của mình, ông cũng sẽ sử dụng phần lớn lương hưu để làm từ thiện.


Quang Sơn

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản