Tổng thống Áchentina làm gương không gửi tiết kiệm bằng USD

Trong diễn văn được truyền hình trực tiếp toàn quốc ngày 6/6, Tổng thống Áchentina Cristina Fernández thông báo bà sẽ chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn bằng đồng USD sang đồng peso để làm gương cho dân chúng và cả các quan chức chính phủ khác từ bỏ thói quen găm giữ đồng USD.

Kể từ khi tuyên bố vỡ nợ cuối năm 2001, Áchentina không được tiếp cận các khoản tín dụng của các thể chế tài chính quốc tế lớn như WB và FMI nên chỉ có ngoại tệ từ xuất siêu để thanh toán các khoản nợ nước ngoài không nhỏ và nhập khẩu phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khủng hoảng như hiện nay, việc giữ mức xuất siêu cao lại càng trở nên cần thiết, vì vậy chính phủ tăng cường kiểm soát nhập khẩu và siết chặt thị trường hối đoái.  

Quyết định chuyển tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ sang nội tệ được Tổng thống Cristina đưa ra giữa lúc thị trường ngoại hối Áchentina lâm vào cảnh bất ổn. Trong những ngày gần đây, giá USD tại chợ đen lên cao bởi người dân tìm cách mua USD dự trữ do tâm lý lo ngại đồng nội tệ mất giá do lạm phát, trong khi chính phủ lại tăng cường hạn chế bán ngoại tệ, kể cả ngoại tệ cho những người muốn đi du lịch nước ngoài.

Không chỉ dừng lại trong việc kêu gọi chung chung các quan chức noi gương, bà còn “vạch tên chỉ mặt” thượng nghị sĩ và từng là chánh văn phòng nội các Aníbal Fernández để ép ông làm theo. Cách đây mấy ngày, khi trả lời phỏng vấn báo chí về chính sách tăng cường kiểm soát ngoại hối của chính phủ, chính khách của đảng cầm quyền này từng phát biểu rằng ông cũng gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ vì không phải là người “đần độn”. Sau đó ông phải thừa nhận là đã mất bình tĩnh khi bị báo chí “vây hãm” nên phát ngôn như vậy.

Theo bản kê khai tài sản gần đây nhất, tài sản của gia đình Tổng thống Cristina trị giá khoảng 70 triệu peso (15,5 triệu USD), trong đó có tiền gửi tiết kiệm bằng nội tệ và một khoản tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ khoảng 3 triệu USD. Theo thông báo của bà Cristina thì khoản tiền tiết kiệm này sẽ được chuyển sang đồng peso.

Tài sản gia đình bà Cristina gia tăng hàng năm một phần là nhờ kinh doanh khách sạn, và tiền lãi tiết kiệm nhưng không phải từ tiết kiệm lương, vì trong cương vị Tổng thống bà chỉ thực lĩnh gần 31.000 peso/ tháng (khoảng 6.900 USD, sau khi trừ thuế thu nhập và đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế), thậm chí thấp hơn lương thực lĩnh của một số bộ trưởng.

Quang Sơn (P/v TTXVN tại Áchentina)
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản