Thuốc bắc Trung Quốc chứa nguyên liệu bất hợp pháp

Theo tạp chí Tấm gương (Đức), các nhà nghiên cứu Ôxtrâylia đã sử dụng phương pháp phân tích ADN đối với những loại thuốc bắc của Trung Quốc bị tịch thu và phát hiện ra nhiều loại nguyên liệu bất hợp pháp như thảo dược độc hại hoặc một số loài thú quý hiếm đang đe dọa bị diệt chủng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Bài báo dẫn công trình nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Murdoch cho biết, trong khi phân tích 15 loại thuốc bắc của Trung Quốc bị hải quan Ôxtrâylia tịch thu, họ đã phát hiện ra nhiều dược chất từ thảo mộc hoặc động vật không được ghi trên bao bì như quy định.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo vì việc sản xuất các loại thuốc này hầu như không được giám sát, nên người ta có thể trộn thêm nhiều loại chất có độc tố hoặc gây ra dị ứng như corticosteroide. Thông qua việc phân tích ADN, những nhà khoa học đã phát hiện trong 15 loại thuốc bị tịch thu có 68 loại thảo mộc khác nhau, trong đó có chứa axít aristolochia có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, trong 9 loại thuốc có dấu vết di truyền của động vật, bên cạnh cừu, dê và bò còn có ADN của loài gấu khoang châu Á và sơn dương Saiga nằm trong sách Đỏ.

Giới nghiên cứu cho rằng phương pháp phân tích này có thể được sử dụng làm bằng chứng trước tòa để buộc tội những người hưởng lợi từ việc buôn bán bất hợp pháp những loài thú nằm trong sách Đỏ và bảo vệ người tiêu dùng trước những tác hại không lường trước được.

Văn Long (P/v TTXVN tại Đức)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản