“Thuế bánh Trung thu” ở Trung Quốc

Nếu được lựa chọn, Li Jingyuan sẽ không nhận quà là hộp bánh Trung thu mà lãnh đạo công ty nơi anh làm việc tặng cho các nhân viên nhân dịp Tết Trung thu năm nay.

Ảnh minh họa.

Lý do đơn giản là món quà tưởng chừng có ý nghĩa truyền thống và miễn phí đó sẽ khiến Li phải trả thêm 300 nhân dân tệ (tương đương 47 USD) tiền thuế đánh vào thu nhập cá nhân hàng tháng của anh. Li cho biết: “Thực tế tôi kiếm được 6.800 tệ trong tháng 8, có nghĩa là tôi phải trả 720 tệ tiền thuế. Nhưng hộp bánh trung thu sếp tặng sẽ khiến tổng thu nhập của tôi đội lên hơn 7.000 tệ và như thế tôi phải trả thuế 1.020 tệ”.

Li mới được tuyển dụng vào công ty xăng dầu do nhà nước sở hữu tại thủ đô Bắc Kinh hồi đầu năm nay. Anh chưa bao giờ được nhận bánh Trung thu làm quà tặng từ các công ty mà anh từng làm việc trước đây và cũng không ngờ rằng sự hào phóng của công ty mới lại đang khiến anh lâm vào cảnh “dở khóc dở mếu”.

Ăn Tết Trung thu là tập quán phổ biến ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tết này được tổ chức vào ngày 15/8 âm lịch, được coi là ngày mà mặt trăng tròn nhất và sáng nhất trong năm. Vào ngày này, mọi thành viên trong gia đình tề tựu đông đủ, cùng ngắm trăng và ăn bánh Trung thu, món bánh truyền thống mà ở Việt Nam được biết đến với tên “bánh dẻo, bánh nướng”.

Tại Trung Quốc, dư luận đã lên tiếng sau khi tờ Legal Evening News số ra gần đây đăng một bài báo, trong đó trích dẫn một quan chức ngành thuế nước này nói rằng, nên đánh thuế những hộp bánh Trung thu mà các công ty làm quà tặng cho nhân viên bởi điều này phù hợp với luật thuế thu nhập cá nhân.

Khoản thuế này không mới bởi luật pháp Trung Quốc từ lâu đã quy định thu nhập của một người bao gồm tiền mặt, sản phẩm được trả công không phải bằng tiền và chứng khoán đều bị đánh thuế và giá trị thị trường của các sản phẩm đó sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế.

Tuy nhiên, rất nhiều người Trung Quốc không cho rằng quà tặng mà họ nhận được từ lãnh đạo công ty, như bánh Trung thu, lại có thể được xếp vào lợi nhuận không phải bằng tiền. Họ cho rằng “thuế bánh Trung thu” là điều không thể chấp nhận được. Theo một cuộc thăm dò thực hiện trên trang mạng Weibo của Trung Quốc, có tới 92% trong số 19.000 người sử dụng Internet tham gia cuộc khảo sát phản đối chuyện đánh thuế bánh Trung thu mà họ nhận được như quà tặng.

Anh Li Mao đến từ thành phố Shijiazhuang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, chia sẻ: “Bánh Trung thu cũng bị đánh thuế, vậy thì tôi sẽ thích sếp tặng tiền mặt hay thẻ mua hàng hơn bởi vì bánh Trung thu luôn được tính đắt hơn giá trị thực của chúng”. Ông Xia Xueluan, Giáo sư xã hội học thuộc trường Đại học Tổng hợp Bắc Kinh, thì cho rằng sự phản đối của dư luận về “thuế bánh Trung thu” có thể khiến chính phủ phải xem lại các nguyên tắc tính thuế.

Trong khi đó, các chuyên gia thuế Trung Quốc nói rằng, việc đánh thuế bánh Trung thu sẽ không ảnh hưởng đến túi tiền của người lao động thu nhập thấp. Những người kiếm được dưới 3.500 tệ (548,5 USD) mỗi tháng sẽ không phải trả thuế thu nhập, theo luật điều chỉnh ngưỡng chịu thuế thu nhập mới vừa được quốc hội Trung Quốc thông qua cuối tháng 6 vừa qua. Theo đó, mức chịu thuế thu nhập sẽ tăng lên 3.500 tệ thay vì 2.000 tệ trước đây và số cá nhân phải đóng thuế thu nhập ở Trung Quốc giảm từ 84 triệu xuống còn 24 triệu người.

Minh Tâm

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản