Thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tự kỷ

Thí nghiệm trên chuột của các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy, một loại thực phẩm chức năng thông thường có thể giúp điều trị bệnh tự kỷ dạng hiếm ở trẻ em.


Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science (Mỹ) ra ngày 6/9, thực phẩm chức năng thông thường có khả năng cải thiện hiệu quả các triệu chứng thần kinh bất thường ở những con chuột bị bệnh tự kỷ kết hợp chứng thần kinh co giật. Loại thực phẩm chức năng này có thể tác động lên các biến thể gien gây ra bệnh tự kỷ, giúp làm cân bằng quá trình chuyển hóa các axít amin.


Trước đó, các nhà khoa học đã tiến hành phân lập biến thể gien của những trẻ em bị bệnh tự kỷ nặng kèm chứng thần kinh co giật và thấy rằng các biến thể gien này có khả năng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các axít amin thiết yếu (viết tắt là BCAAs). Chính vì quá trình chuyển hóa chất bị đẩy nhanh nên những bệnh nhân có biến thể gien bất thường này thường đốt cháy lượng dự trữ axít amin nhanh hơn so với người bình thường, gây ra sự mất cân bằng chuyển hóa loại axít này, hiện tượng này liên quan đến những triệu chứng bệnh thần kinh dạng tự kỷ.


Kết quả nghiên cứu trên là chìa khóa giúp các nhà khoa học tìm ra phác đồ điều trị hữu hiệu cho bệnh nhân tự kỷ. Phương pháp điều trị tiềm năng này rất rõ ràng và đơn giản, vì chỉ cần cung cấp cho bệnh nhân tự kỷ lượng axít amin mà cơ thể họ đang thiếu qua việc dùng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần thêm thời gian để có các nghiên cứu sâu hơn nữa, trước khi chính thức áp dụng phương pháp điều trị nói trên cho con người.

 

TTG

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản