Thủ tướng Medvedev lo ngại về kỳ nghỉ Năm mới kéo dài

Sau sự kiện “Ngày thứ Ba đen tối”, đồng nội tệ Nga trong hơn một tuần qua đã tương đối bình ổn và đứng ở mức cao so với đồng USD và euro. Tuy nhiên, sau cú sốc nặng vì đồng ruble mất giá hôm 16/12, không chỉ người dân Nga nghi ngại về “sức khỏe nền kinh tế” đất nước, về sự ổn định của tỷ giá đồng nội tệ so với đồng USD và euro, mà ngay cả người đứng đầu Chính phủ Nga cũng có chung tâm lý này.

Phát biểu chúc mừng năm mới của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Ủy ban ba bên về điều phối quan hệ lao động-xã hội. Ảnh: Tass


Trong một bài phát biểu chúc mừng năm mới tại Ủy ban ba bên của Nga về điều tiết các mối quan hệ lao động-xã hội, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng kỳ nghỉ năm mới kéo dài gần chục ngày sắp tới (bắt đầu từ 1/1/2015) thực sự “rất không tốt” đối với nền kinh tế đất nước, vừa trải qua “cơn bạo bệnh”. Ông nêu rõ: “Cần phải thừa nhận và nói thẳng ra rằng kỳ nghỉ dài phía trước là rất không tốt đối với nền kinh tế Nga”. Tuy nhiên, người dân Nga đã quen với kỳ nghỉ truyền thống này, và khó có thể thay đổi được điều đó, cho dù nền kinh tế Nga đang đối mặt với quá nhiều khó khăn, thách thức.

Thủ tướng Medvedev cũng nêu rõ rằng nền kinh tế Nga, vừa trải qua những thử thách lớn, và điều này sẽ còn kéo dài sang năm mới - 2015. Ông kêu gọi các thành viên của Ủy ban ba bên cần dành nhiều tâm sức cho công việc, để có thể đạt hiệu quả tốt hơn trong các năm tới, nhất là khi các điều kiện khách quan và môi trường bên ngoài tác động bất lợi đến sự phát triển của nền kinh tế Nga.

Trước hết đó là vấn đề giá dầu giảm sâu và tình hình tại quốc gia láng giềng Ukraine còn nhiều diễn biến phức tạp, đồng ruble mất giá và niềm tin vào đồng nội tệ bị giảm sút, nhiều quốc gia tuyên bố không giao dịch với Nga bằng đồng ruble… Rõ ràng, Nga sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nội tại.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Nga cảnh báo năm 2014, giá dầu giảm sâu, đồng nội tệ mất giá và việc Nga bị lôi kéo vào một cuộc khủng hoảng lâu dài và hết sức phức tạp tại Ukraine... sẽ chỉ là những khó khăn bước đầu của Nga. Ông kêu gọi mọi thành viên chính phủ và các thành viên Ủy ban ba bên về điều phối các quan hệ lao động-xã hội cần tích cực hơn nữa, phối hợp với các tổ chức công đoàn, tạo điều kiện sao cho người lao động Nga được làm việc trong điều kiện thuận lợi và điều kiện sống được cải thiện hơn năm 2014 này.Quế Anh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
Tin khác
  • Những người giúp việc của Santa ở Kiev

    Những người giúp việc của Santa ở Kiev

    17:19 ngày 24/12/2014

    Trong căn phòng lờ nhờ sáng tại thủ đô Kiev, một nhóm các tình nguyện viên cùng ngồi râm ran trò chuyện và đan một tấm phủ ngụy trang để kịp gửi ra tiền tuyến cho binh sĩ Ukraine ở miền đông, một trong những món quà Giáng sinh ở đất nước đang bị chiến tranh tàn phá.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản