Thế giới cần chuẩn bị cho tương lai dân số già

Một báo cáo chung của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế công bố nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 nhấn mạnh: các chính phủ trên thế giới cần chuẩn bị để đối phó với dân số già, đồng thời nhắc nhở rằng ngay cả những quốc gia đang phát triển với nhiều người lao động trẻ hiện nay cũng phải chuẩn bị cho một tương lai dân số già hóa.


Theo báo cáo, người trên 65 tuổi hiện chiếm 1/9 dân số toàn cầu, tương đương 810 triệu người trong 7 tỉ dân. Quy mô dân số cao tuổi dự kiến tăng thêm 200 triệu người nữa trong một thập kỷ tới lên 1 tỉ người và sẽ tăng mạnh lên 2 tỉ người vào năm 2050.


Báo cáo cho biết vào năm 2050, khoảng 80% người cao tuổi trên thế giới sẽ sống ở các nước đang phát triển mà nhiều nước trong số đó đang trong thời kỳ dân số trẻ, nơi số người lao động cao hơn số người hưu trí. Vấn đề ở đây là nhiều chính phủ tại các nước đang có dân số trẻ dường như chưa có chính sách và tập quán hỗ trợ người cao tuổi, cũng chưa có sự chuẩn bị để đối mặt với một nền dân số già vào năm 2050.


Báo cáo cảnh báo những kỹ năng và tri thức mà người cao tuổi có được đang đứng trước nguy cơ bị bỏ phí, với nhiều người trong số đó có việc làm bấp bênh, dễ bị phân biệt đối xử, lạm dụng và bạo hành tại cả nơi làm việc lẫn ở nhà. Nhiều người cao tuổi trên thế giới vẫn đang phải sống nghèo khổ và khó được tiếp cận chăm sóc y tế, do đó họ dễ bị mắc các bệnh kinh niên như cao huyết áp. Báo cáo kêu gọi các chính phủ cần phải chấm dứt những tập quán mang tính hủy hoại này và đầu tư vào người cao tuổi. Trước mắt, điều kiện y tế cần được cải thiện để người cao tuổi có thể kéo dài thời gian sống khỏe mạnh.


TTG

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản