SPF dành sự quan tâm đặc biệt tới Việt Nam

Hội Cứu trợ bình dân Pháp (Secours populaire francais-SPF), một trong những hội đoàn từ thiện lớn có thâm niên lâu đời nhất ở Pháp (thành lập năm 1945), trong hàng chục năm qua luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Việt Nam.


Ông Julien Lauprêtre, Chủ tịch SPF, năm nay đã 84 tuổi, cho biết từ những ngày đầu mới thành lập đến nay, Việt Nam luôn là một địa chỉ cho các hoạt động từ thiện của Hội.

Ngay từ những năm 1960, Hội Cứu trợ bình dân Pháp đã gửi tặng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 17 chiếc xe cứu thương khi mà cuộc chiến tranh tại Việt Nam đang trong giai đoạn khốc liệt nhất.


Trước khi sang Việt Nam, những chiếc xe này đã đi khắp nước Pháp để quyên góp các vật dụng, thuốc men thiết yếu cho việc cứu trợ những nạn nhân chiến tranh Việt Nam.

Hội Cứu trợ bình dân Pháp gửi gạo cứu trợ cho các nạn nhân lũ lụt tại tỉnh Quảng Bình hồi đầu tháng 10/2010. Ảnh: Internet


Năm 1975, chiến tranh tại Việt Nam chấm dứt, những hoạt động nhân đạo của SPF tập trung vào việc giúp đỡ trực tiếp các bệnh viện; đỡ đầu cho các sinh viên Việt Nam; chuyển giao kinh nghiệm của các bác sỹ Pháp cho các bác sỹ Việt Nam; cùng với bác sĩ Dương Quỳnh Hoa (Bệnh viện Nhi đồng I Thành phố Hồ Chí Minh) tiến hành cuộc đấu tranh nhằm trợ giúp những nạn nhân chất độc da cam...

Từ năm 1970 đến năm 2010, SPF cũng đã triển khai hơn hai mươi chương trình cứu trợ, chủ yếu trợ giúp cho những người dân gặp hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam; nâng cấp Bệnh viện Xanh Pôn; phòng chống HIV/AIDS; chống suy dinh dưỡng ở trẻ em ở Bệnh viện Nhi đồng I Thành phố Hồ Chí Minh; chăm sóc sức khỏe ban đầu hay các chương trình trợ giúp giáo dục xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm giúp đỡ cải thiện cuộc sống của người dân nghèo.

Hàng triệu euro cùng các hàng cứu trợ thiết yếu được SPF quyên góp đã được chuyển đến những người dân gặp khó khăn tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Gần đây nhất, sau trận lũ lụt hồi đầu tháng 10 gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, thông qua mạng lưới những người tình nguyện tại tỉnh Khánh Hòa, SPF đã mua gạo cứu trợ cho 1.000 gia đình nạn nhân thiên tai trong vòng một tháng.

Trong thời gian tới, SPF sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc vận động quyên góp trên đất Pháp nhằm giúp đỡ các nạn nhân bị lũ lụt tại Việt Nam. Ông Julien Lauprêtre, người đã hai lần đến Việt Nam, rất cảm động trước những tình cảm tốt đẹp của người dân Việt Nam dành cho SPF và cho rằng, Hội còn phải hành động nhiều hơn nữa để góp phần làm dịu bớt nỗi đau và khó khăn cho những người dân gặp nạn.

Hiện nay, với 98 hội đoàn chi nhánh, quy tụ hơn 80.000 tình nguyện viên, Hội Cứu trợ bình dân Pháp mỗi năm thu thập được nguồn tài chính hàng chục triệu euro để phục vụ cho các hoạt động nhân đạo ở khắp nơi trên thế giới, trong đó Việt Nam luôn là một địa chỉ mà SPF dành trọn tấm lòng.

Lê Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản