Singapore hướng đến 'thành phố trong vườn'

Những ngày này, cả đất nước Singapore đang chìm trong nỗi niềm tiếc thương vô hạn khi vị Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore Lý Quang Diệu qua đời. Sự cảm phục và biết ơn của người dân nơi đây về những đóng góp lớn lao mà ông Lý Quang Diệu đã gây dựng trong suốt quãng đường lập nước nhằm tạo nên một quốc gia Singapore lớn mạnh không chỉ về kinh tế, mà còn là một xã hội văn minh, trong sạch; một không gian xanh đáng mơ ước đối với bất kỳ người dân nào trên thế giới.

Singapore nhỏ bé được phủ đầy một sắc xanh.


Tạo ấn tượng từ cây...


Hơn 50 năm về trước, vào ngày 16/6/1963, ông Lý Quang Diệu, lúc đó đang là Thủ tướng của Singapore, đã trồng cây thành ngạnh đầu tiên ở Farrer Circus để bắt đầu hành trình phủ xanh Singapore nhằm tạo ra môi trường sạch và xanh, giảm tình trạng đô thị bê tông đầy khắc nghiệt.

Sự kiện ông Lý Quang Diệu trồng cây xanh đầu tiên vào năm 1963 đã khơi nguồn cảm hứng cho một chiến dịch trồng 1.963 cây được nhiều người hưởng ứng ngay sau đó. Quỹ cây xanh thành phố đóng góp 470.000 USD vào chi phí trồng cây để phủ xanh Singapore. 1.963 cây xanh đã được trồng tại Đảo quốc Sư tử do các cá nhân và tổ chức thực hiện.

Thông qua chiến dịch xanh, với sự quyết liệt của người đứng đầu chính phủ là ông Lý Quang Diệu cùng các cộng sự và đặc biệt là sự hưởng ứng, cam kết của các thế hệ người dân, thành phố nhỏ bé với diện tích hơn 700 kilômét vuông ngày nào nay được phủ đầy một sắc xanh, đem lại một diện mạo mới đầy tươi mát và trong lành.

Điều đáng nói là mặc dù Singapore có mật độ dân cư vào loại cao nhất trên thế giới, với hơn 90% dân số sống trong các khu chung cư, nhưng cây xanh vẫn luôn hiện diện ở khắp mọi nơi. Màu xanh không chỉ hút mắt tại hơn 300 công viên lớn, nhỏ nằm rải rác khắp Đảo quốc, mà nó còn xuất hiện xen giữa những tòa nhà cao tầng hay thậm chí là ở trên nóc những khu thương mại, các khách sạn, bãi giữ xe ô tô... Nhờ vậy, độ phủ cây xanh của Singapore từ chỗ chiếm 1/3 đã tăng lên đạt gần nửa tổng diện tích đất nước.

... và “thành phố trong vườn”

Những năm gần đây, kế hoạch trồng cây xanh ở Singapore bước vào giai đoạn mới - hướng tới bảo tồn sinh học đa dạng. Nếu trước kia, quốc gia này phát triển theo mô hình “vườn trong thành phố,” thì hiện tại Singapore đang hướng tới “thành phố trong vườn” vào năm 2016.

Năm 2006, chính phủ đã ban hành kế hoạch tổng thể xây dựng xanh lần thứ nhất, trong đó yêu cầu tất cả các tòa nhà mới xây ở Singapore đều phải đạt chứng chỉ xanh. Chứng chỉ này được cụ thể hóa bằng các yêu cầu như: Tòa nhà phải sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm triệt để nước và đảm bảo chất lượng tốt của không khí trong tòa nhà. Ba năm sau đó, trong kế hoạch tổng thể lần hai, Singapore đưa chứng chỉ xanh áp dụng vào các tòa nhà hiện có, với mục tiêu hàng đầu là tiết kiệm càng nhiều năng lượng càng tốt.

Đến đầu năm 2014, Singapore triển khai kế hoạch tổng thể lần ba, tập trung vào việc thay đổi hành vi con người để cùng thực hiện chiến lược xanh theo hướng "thành phố trong vườn", có nghĩa cả đất nước sẽ là một khu vườn khổng lồ. Để thực hiện kế hoạch này, những người dân sinh sống tại Singapore sẽ nhận được trợ giúp từ quỹ Green Mark trị giá 50 triệu SGD (khoảng trên 40 triệu USD) để có thể bổ sung, lắp đặt mới các thiết bị tiết kiệm điện, nước tại nơi ở. Hình thức hỗ trợ là người dân bỏ một đồng mua thiết bị, Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ một đồng.

Với những biện pháp như xây dựng Quỹ vườn thành phố, Chương trình tình nguyện xanh, các nhóm cộng đồng, trường học, doanh nghiệp và các công ty gắn kết chặt chẽ với các trung tâm sinh thái, Chính phủ Singapore hy vọng sẽ "kích hoạt" sự yêu thích sở hữu, đam mê màu xanh của đông đảo người dân sinh sống tại Đảo quốc Sư tử.

Bên cạnh đó, nhà chức trách Singapore cũng cẩn trọng hơn với kế hoạch trồng cây, bảo tồn di sản thiên nhiên để nhận được sự đồng tâm, hỗ trợ của mọi tầng lớp nhân dân. Theo đó, Singapore quy định với các cây di sản - cây trưởng thành trong và ngoài các khu vực bảo tồn được pháp luật bảo vệ. Những cây này được ghi nhận có giá trị lịch sử và đóng góp cho cảnh quan của Singapore...


Mỹ Bình(P/v TTXVN tại Singapore)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản