"Siêu thuốc" chống các bệnh cúm nguy hiểm

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Hồng Công đã phát hiện ra rằng Pamidronate - một loại thuốc trị bệnh xương - có thể trở thành “vũ khí siêu hạng” để tiêu diệt các bệnh cúm nguy hiểm.

Phát hiện này được tìm thấy thông qua thử nghiệm thuốc trên “chuột nhân hóa” (chuột mang hệ miễn dịch của người), một thử nghiệm đầu tiên trên thế giới. Thử nghiệm trên “chuột nhân hóa” cho thấy, thuốc này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tiêu diệt được các tế bào nhiễm virút H1N1 và H5N1.
Malik Peiris, giáo sư vi trùng học của Đại học Hồng Công, cho biết: “Phương pháp điều trị này dùng một chiến lược hoàn toàn khác so với các thuốc chống virút thông thường. Đây là một ứng dụng mới cho một loại thuốc cũ”.

Thuốc trị bệnh xương Pamidronate có thể là vũ khí hữu hiệu chống các bệnh cúm nguy hiểm. Ảnh: Internet


Theo kết quả của nhóm nghiên cứu Đại học Hồng Công, 9 trong 10 “chuột nhân hóa” dùng thuốc Pamidronate đã không bị nhiễm H5N1. Trong khi đó, tỷ lệ này ở “chuột nhân hóa” không dùng thuốc chỉ là 1/10. Thuốc Pamidrone giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp xử lý hoàn toàn các tế bào nhiễm virút và làm giảm nguy cơ virút có thể biến đổi.

Hy vọng lớn nhất từ nghiên cứu trên là trong trường hợp xảy ra đại dịch với một chủng cúm mới nguy hiểm, thuốc Pamidronate có thể được dùng ngay lập tức thay cho vắcxin - thường cần 6-8 tháng để sản xuất.

Đây cũng là tin vui mới khi phần lớn chủng H1N1 đã kháng các thuốc hiện nay như Tamiful. Tuy nhiên, vẫn sẽ cần 2-6 năm trước khi loại thuốc này chính thức trở thành một phương pháp điều trị cúm hiệm quả.

Trung Sơn (P/v TTXVN tại Hồng Công)

loading...

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản