Séc: Nghề 'nhạy cảm' có lương thấp

Tình trạng lương thấp ở các nghề “nhạy cảm” như cảnh sát, hải quan, quản giáo… chính là mầm mống gây ra tệ nạn tham nhũng, hối lộ và chảy máu nhân lực. Đó là lời cảnh báo của các chuyên gia Séc.

 

Nghề quản giáo ở Séc có lương không đủ sống.


Trả lời phỏng vấn của Đài Praha, cựu Cục trưởng Cục Quản lý Trại giam Séc Jirího Trigler cho biết, các quản giáo có lương rất thấp. Lương cơ bản của một quản giáo mới vào nghề là 16.000 kurona (khoảng 593euro hay hơn 17 triệu đồng) kể cả thuế, tức là thu nhập thực tế còn thấp hơn. Tính đến giá cả và mức sinh hoạt ở Séc thì đây là khoản lương không đủ sống. Thu nhập chỉ có vậy nên khoảng 50% các quản giáo chới với ở giới hạn nghèo khổ hoặc đã nhận trợ cấp xã hội.

 

Các cảnh sát làm việc ở trại giam không được phép làm thêm. Dù muốn dù không thì mọi người đều phải chấp nhận quy định này vì họ chẳng có sự lựa chọn nào khác. Những ai không đồng tình chỉ có cách rũ áo ra đi. Ai còn ở lại thì ngập vào nợ nần. Số khác thiếu bản lĩnh lại sa vào tệ tham nhũng, nhận hối lộ.

 

Chánh thanh tra cảnh sát Ivan Bílek đã cảnh báo về mối nguy cơ thực tế là nạn tham nhũng đang lan rộng. Ông nói: "Tiền hối lộ được ngụy trang dưới đủ dạng tiền vay. Đã ghi nhận các trường hợp hối lộ giả danh tín dụng. Chúng tôi gắn hiện trạng này với việc giảm 10% lương hồi năm ngoái".

 

Chính sách giảm lương như một biện pháp tiết kiệm ngân sách trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế đã đụng chạm tới cả cảnh sát lẫn cảnh sát chữa cháy. Có những vị cảnh sát đã xin nghỉ phép để trông con thay cho vợ vì các chị có được việc làm mang lại thu nhập cao hơn.


Công đoàn Cảnh sát cho biết, 1/3 số cảnh sát đang trong tình trạng thiếu trước hụt sau nghiêm trọng, 300 người rơi vào bẫy tín dụng và tài sản của họ bị phát mại.

 

Việc cắt giảm lương còn dẫn đến tình trạng thất thoát những vị cảnh sát giàu kinh nghiệm. Chủ tịch Công đoàn Cảnh sát Jirí Vítek cho biết: "Sự thất thoát nhân lực chủ yếu rơi vào nhóm tuổi làm việc hiệu quả nhất. Sắp tới thì ở chúng tôi sẽ chỉ còn lại những anh cảnh sát lứa tuổi 19 và các bác trên 55 tuổi".Trần Quang Vinh

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản