Sáng kiến bịt lỗ thủng ngân sách của Séc

Bộ Tài chính CH Séc sau đợt kiểm toán đợt 1 tại các bộ đã đưa ra kết luận rằng có thể tiết kiệm ngân sách quốc gia hơn 8 triệu euro mỗi năm bằng một cách rất đơn giản - lập ra cơ quan mua sắm vật tư, văn phòng chung.


Ảnh minh họa.


Theo phóng viên TTXVN tại Praha, cuộc kiểm toán vừa được tiến hành tại Bộ Tài chính, Bộ Giao thông, Bộ Tư pháp, Bộ Phát triển khu vực, Bộ Quốc phòng và Bộ Môi trường. Các hóa đơn với tổng số tiền 319 tỷ koruna (tương đương 12 tỷ euro) đã được kiểm tra để phát hiện sai phạm. Kết quả là số tiền 16 tỷ koruna (590 triệu euro) đã thanh toán bị liệt vào diện "có vấn đề".


Đài Radio Praha nhận xét rằng một số viên chức ở các bộ của Séc xứng đáng được gọi là "người hùng" vì chẳng sợ bất cứ điều gì. Họ không ngại ký hợp đồng kinh tế với cả những công ty đang trong giai đoạn phá sản hay với những hãng chẳng có lấy một nhân viên chính thức nào. Thậm chí có một hợp đồng về công nghệ thông tin đã bị đội giá hàng trăm triệu koruna.


Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis dọa sẽ khởi tố hình sự những hợp đồng kinh tế mờ ám nhất và đồng thời đưa ra cách thức tiết kiệm ngân sách. Ông cho biết, có những vật dụng, trong đó có văn phòng phẩm, được nhân viên của bộ này mua với giá cao gấp ba lần so với bộ khác. Để chấm dứt tình trạng đội giá để ăn chênh lệch thì cần áp dụng phương thức mới là các vật dụng cần thiết sẽ do một cơ quan cấp chung cho tất cả các bộ, ngành.


Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Tài chính Séc Lukas Wagenknecht tuyên bố: "Tiền ngân sách thất thoát khi quá trình mua sắm không có sự phối hợp (giữa các bộ). Như chúng tôi đã tiên liệu và kết quả kiểm toán đã khẳng định, nếu việc mua sắm do một đầu mối quản lý thì có thể tiết kiệm được cho ngân khố một khoản tiền lên tới hàng chục tỷ koruna".


Bộ Tài chính Séc cũng đề xuất việc thống nhất các hệ thống thông tin của các bộ cũng như lập "danh sách đen" bao gồm những công ty mà các cơ quan nhà nước cần tránh xa. Theo kết quả kiểm toán, có tới 5 nhà cung cấp tuy đã ngừng hoạt động nhưng vẫn nhận tiền đặt hàng của các bộ.Trần Quang Vinh


loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản