Quy trách nhiệm trong thảm họa tràn dầu ở Vịnh Mêhicô

Báo cáo mới nhất của chính quyền Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về thảm họa tràn dầu ở Vịnh Mêhicô ngày 22/4/2010 kết luận, Tập đoàn dầu mỏ BP của Anh và các nhà thầu phụ như Halliburton hay Transocean phải chịu hầu hết trách nhiệm trong vụ tràn dầu hồi năm ngoái, gây ra thảm họa thủy triều đen tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Sự cố tràn dầu trên Vịnh Mêhicô đã gây ra những thảm họa sinh thái nặng nề. Ảnh: Internet

Báo cáo cho rằng, nguyên nhân chính của vụ tai nạn này là do sự quản lý rủi ro yếu, kế hoạch đổ bê tông bịt miệng giếng dầu tràn mắc nhiều sai sót và một loạt quyết định dựa trên những thông tin không chính xác của nhóm kỹ sư làm việc trên giàn khoan.

Báo cáo chỉ rõ, Công ty BP phải chịu trách nhiệm chính về những hoạt động tại giếng dầu Macondo bị rò rỉ khiến dầu tràn ra biển cũng như về sự an toàn cho các công nhân làm việc trên giàn khoan thời điểm đó. Công ty Halliburton (Mỹ) cũng phải chịu trách nhiệm về việc trám xi măng bịt kín giếng dầu này. Công ty này mới đây thông báo đã gửi đơn kiện BP về việc cung cấp những thông tin thiếu chính xác về hoạt động của giàn khoan vào thời điểm trước khi xảy ra tai nạn. Các nhà điều tra cũng cáo buộc Công ty BP đã tìm cách tiết kiệm thời gian và giảm chi phí mà không đánh giá hết hậu quả của vụ việc.

Kể từ khi xảy ra vụ tai nạn giàn khoan dầu ở Vịnh Mêhicô, có rất nhiều cuộc điều tra, kiện tụng và những thay đổi, bổ sung về luật liên quan đến ngành thăm dò, khai thác dầu khí của Mỹ. Báo cáo cuối cùng về thảm họa tràn dầu mà chính quyền liên bang vừa công bố có thể sẽ đóng vai trò then chốt trong các vụ kiện tụng tốn kém nhiều tỷ USD, và sẽ kéo theo nhiều hệ quả pháp lý cho Công ty BP cũng như các đối tác - nhà thầu phụ của họ.

TTG

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản