Qatar rơi vào khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, lạc đà cũng lâm cảnh khốn khó

Bị mắc kẹt trong cuộc xung đột ngoại giao giữa Doha và các quốc gia vùng Vịnh, hàng trăm con lạc đà của Qatar đã phải bỏ mạng giữa sa mạc khô cằn sau khi Saudi Arabia ra lệnh trục xuất 15.000 con lạc đà trả về Qatar.

Hàng trăm con lạc đà bỏ mạng khi mắc kẹt giữa biên giới Saudi Arabia và Qatar.

Kể từ khi có lệnh trục xuất, chỉ trong 36 giờ đồng hồ, hơn 9.000 con lạc đà đã bị đuổi khỏi trang trại ở Saudi Arabia. Theo tờ Daily Mail, tại khu vực sa mạc thiếu nước và thực phẩm vùng biên giới hai nước, nhiều đàn lạc đà đã phải chịu đói khát và thương tích đầy người.

Một chủ trang trại lạc đà - anh Hussein Al-Marri đến từ Abu Samra (Qatar) chia sẻ: “Tôi vừa trở về từ Saudi Arabia. Bản thân tôi đã chứng kiến hơn 100 con lạc đà chết trên đường cũng như hàng trăm con lạc đà và cừu đi lạc”.

Một nông dân giấu tên khác cho biết: “50 con cừu và 5 con lạc đà của tôi đã chết. 10 con khác thì mất tích. Tôi không biết tin tức gì của chúng cả”.

Chúng chết đói, chết khát và bị thương.

Vì giờ mở cửa biên giới nghiêm ngặt, nên mỗi ngày chỉ có một vài trăm con lạc đà được chuyển sang Qatar. Điều đó khiến cho rất nhiều con lạc đà khác bị mắc kẹt ở vùng trung chuyển đói khát, thương tích đầy mình mà không được chữa trị.

Theo báo cáo địa phương, có khoảng 100 con lạc đà con cũng bỏ mạng do thiếu sữa mẹ trong hành trình quay trở lại Qatar đầy khắc nghiệt dưới cái nóng 50 độ C.

Lạc đà được cho ăn cỏ và uống nước do chính quyền Qatar hỗ trợ.

Phía người dân cho rằng tình trạng đã tồi tệ hơn nếu như chính quyền Qatar không can thiệp.

Rất nhiều con vật khác đã được cứu sống khi Bộ Môi trường Qatar hỗ trợ cung cấp chỗ trú khẩn cấp cho hơn 8.000 con lạc đà bên biên giới Qatar, khu vực Tây Nam với bồn nước và thức ăn. Đội ngũ chuyên gia động vật học cũng được chỉ định đến khu vực để giúp đỡ người nông dân.

Lạc đà bị kẹt chờ được trở về Qatar.

Một người nông dân chia sẻ: “Trong mấy ngày đầu kể từ khi khủng hoảng xảy ra, chúng tôi đối mặt với nhiều vấn đề khi mọi việc diễn ra quá nhanh. Chúng tôi bị mất lạc đà và chúng tôi cũng không biết chúng còn sống hay chết. Giờ chúng tôi đã quen với tình hình và Bộ cũng giúp đỡ nhiều”.

Tháng trước, liên minh các nước vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tuyên bố cắt đứt ngoại giao và thương mại với Qatar, tố cáo nước này hỗ trợ khủng bố cực đoan và thân thiết với Iran. Chính quyền Saudi Arabia đã ra lệnh trục xuất tất cả mọi công dân Qatar ra khỏi đất nước, bao gồm cả nông dân và vật nuôi.

Hiện tại, Qatar có khoảng 70.000 con lạc đà và vẫn còn 150.000 con chưa rõ có bị Saudi Arabia trục xuất nữa hay không. Mong muốn của người nông dân Qatar hiện giờ là muốn mọi thứ trở về bình thường, vì họ không muốn “dính dáng tới chuyện chính trị”.

Ở Qatar, lạc đà  là loại vật nuôi phổ biến, dùng để lấy sữa, nhân giống và tham gia các cuộc đua lạc đà.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản