Praha được vinh danh là Thành phố văn chương

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa vinh danh thủ đô Praha của CH Séc là Thành phố văn chương. Như vậy, Praha là thành phố thứ 8 trên thế giới được vinh dự nhận danh hiệu này.


Cộng đồng người Việt ở Praha tham gia chương trình hội nhập văn hóa. Ảnh: Quang Vinh.


Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, ngoài những thành tựu nổi bật liên quan đến các hoạt động văn học nghệ thuật của Praha, các đại diện của UNESCO đánh giá cao thư viện công cộng ngoài trời trên Quảng trường Tự do tại khu vực Dejvice ở thủ đô CH Séc. Gọi là “thư viện”, song đó thực ra là một chiếc tủ lớn bằng thủy tinh mà mỗi người dân đều có thể đặt vào đó cuốn sách mà họ đã đọc hoặc không cần đến nữa. Những người có nhu cầu mượn sách ở đó mang về đọc, sau đó đem trả lại chỗ cũ và cũng có thể mang thêm sách của mình đến đóng góp vào tủ sách công cộng.


Danh hiệu Thành phố văn chương do UNESCO khởi xướng từ năm 2004 nhằm trao tặng cho những thành phố nổi bật về các thành tựu liên quan đến các hoạt động văn học nghệ thuật như số lượng, chất lượng, sự phong phú của các ấn phẩm văn học, các chương trình giáo dục văn học trong nước và nước ngoài trong các trường học, các chương trình văn học, kịch nghệ, lễ hội trong cộng đồng, các thư viện, nhà sách, trung tâm văn hóa giúp khuyến khích các hoạt động văn chương…


Cho đến nay có 8 thành phố được trao tặng danh hiệu này, gồm Edinburgh (Scotland, 2004), Melbourne (Australia, 2008), Iowa City (Mỹ, 2008), Dublin (Ireland, 2010), Reykjavik (Iceland, 2011), Norwich (Anh, 2012), Krakow (Ba Lan, 2013) và Praha (CH Séc, 2014). Việc một thành phố được trao tặng danh hiệu này luôn góp phần thu hút thêm khách du lịch, đặc biệt là giới trí thức.Ngọc Mai (P/v TTXVN tại CH Séc)

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản