Phụ nữ Hong Kong bươn trải tìm hạnh phúc

Trong khi số lượng nam giới ở Đặc khu có xu hướng ngày càng ít đi, phụ nữ Hong Kong (Trung Quốc) lại cảm nhận áp lực cạnh tranh mạnh mẽ từ những người cùng giới đến từ Đại lục. Ai cũng biết gìn giữ hạnh phục có được là điều không dễ dàng, nhưng đối với phụ nữ Hong Kong giờ đây ngay cả việc tìm kiếm nửa kia cuộc đời cũng trở nên khó khăn.

 

Nụ cười rạng rỡ của những cô dâu Hong Kong sau khi đăng ký kết hôn

Phụ nữ Hong Kong trắng trẻo, thanh mảnh và ưa nhìn, đó là điều bất cứ ai cũng dễ nhận ra khi tới Đặc khu Hành chính này của Trung Quốc. Nhưng không vì thế, phụ nữ Hong Kong cam phận “liễu yếu đào tơ”.


Cùng với sự tiến bộ của xã hội, phụ nữ Hong Kong ngày càng tham dự nhiều hơn vào cuộc sống công việc. 10 năm qua, trong khi tỉ lệ phụ nữ Hong Kong ở nhà làm nội trợ giảm 24%, số lao động nữ ở Đặc khu đã tăng thêm 20% và vì thế, họ ngày càng trở nên độc lập hơn về tài chính.


Thậm chí, theo một kết quả điều tra mới đây, trên 30% phụ nữ Hong Kong có thu nhập cao hơn nam giới. Đặc biệt, sau khi bước sang tuổi 30, phụ nữ Hong Kong càng biết cách làm gia tăng nhanh chóng giá trị tài sản tích lũy được so với nam giới vì tính cẩn trọng và ưu thế quản lý rủi ro.

 

Thống kê cho thấy thu nhập trung bình một tháng của phụ nữ Hong Kong chưa kết hôn là 17.000 HKD (khoảng 45 triệu VND), ít hơn gần 2.000 HKD so với phụ nữ đã kết hôn, nhưng cũng đủ để họ không phải chắt bóp trong cuộc sống và có điều kiện làm đẹp hay đi du lịch dã ngoại. Dẫu vậy, “cuộc chơi nào cũng có ngày tàn” và gia đình luôn là bến đỗ.


Nhưng khác nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, nơi mà số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới, giúp phái yếu tự nhiên “có giá hơn”, tại Hong Kong, nữ giới lại nhiều hơn nam giới, thậm chí xu hướng này đang tiếp tục gia tăng.

 

Theo cơ quan thống kê Đặc khu, dân số Hong Kong năm 2011 là 7,07 triệu người, ước tính sẽ tăng lên mức 8,47 triệu người vào năm 2041. Khi đó, tình trạng mất cân bằng giới tình càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là đối với nhóm ở độ tuổi thích hợp cho việc hôn nhân (từ 25 tuổi tới 44 tuổi). Nếu hiện nay, tỉ lệ phụ nữ/nam giới ở độ tuổi từ 25 tới 44 chỉ là 10/8,8 thì dự báo tới năm 2041 sẽ là 10/7,9. Điều đó có nghĩa để có được tấm chồng, phụ nữ Hong Kong phải cạnh tranh nhau và tình hình càng trở nên gay gắt trong 30 năm tới.

 

Nhưng không chỉ cạnh tranh với nhau, giờ đây, phụ nữ Hong Kong còn phải chịu thêm áp lực từ những người cùng giới đến từ Đại lục. Kết quả một cuộc điều tra đăng trên tờ Sky Post mới đây phát hiện có tới 67% số phụ nữ Hong Kong được hỏi nói rằng giữa họ và phụ nữ Trung Quốc Đại lục tồn tại sự cạnh tranh trong việc tìm bạn đời.


Nguyên nhân là trong khi đẹp không kém phụ nữ Hong Kong, phụ nữ Trung Quốc Đại lục còn ôn hòa và nghe lời hơn phụ nữ Hong Kong, sẵn sàng từ bỏ công việc để toàn tâm chăm sóc gia đình, vì thế thường được đàn ông Hong Kong hoan nghênh. Ngoài ra, điều kiện tìm bạn đời của phụ nữ Trung Quốc Đại lục cũng đơn giản hơn phụ nữ Hong Kong, cho nên, họ dễ tìm được nửa của mình hơn.

 

Để “giành chiến thắng”, theo cố vấn quan hệ giới tính Hoàng Hạo Nhiêu, phụ nữ Hong Kong cần vứt bỏ tư thế “kẻ mạnh”, không nên đặt ra quá nhiều điều kiện, chỉ cần hợp tính là nên xem xét tới cơ hội phát triển tình cảm. Ngoài ra, một số chuyên gia còn khuyên các bạn gái cần năng học nấu ăn, nói năng nhẹ nhàng hơn, trong giao tiếp không nên tỏ ra quá tự tin mà nên cố gắng để nam giới biểu hiện phong độ, khí khái đàn ông của họ, …

 

Trong khi nỗ lực tạo thêm sự hấp dẫn, một số phụ nữ Hong Kong cũng đã tìm ra “lối thoát hôn nhân” cho mình. Đó là việc “Bắc tiến tìm chồng”. Nói cách khác là tiến công vào “sân nhà” của đối thủ cạnh tranh – phụ nữ Đại lục. Thống kê cho thấy 5 năm qua, số phụ nữ Hong Kong lấy chồng Trung Quốc Đại lục đã tăng đáng kể từ 4.315 trường hợp của năm 2007 tăng lên 5.865 trường hợp trong năm 2011 và dự báo tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

 


Tin, ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản