Phát minh lưỡi nhân tạo nếm được rượu, phân biệt thật giả

Với hình dạng giống như lưỡi người, chiếc lưỡi nhân tạo này có thể phân biệt hương vị giữa rượu giả và rượu thật.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Alasdair Clark với mô hình phóng to của chiếc lưỡi trang bị trí tuệ nhân tạo. Ảnh: BBC

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Glasgow, Vương quốc Anh đã sử dụng các lát vàng và nhôm cực nhỏ cho phép họ tạo ra "vị giác" trên lưỡi nhân tạo.

Anh Alasdair Clarke, một giảng viên tham gia nhóm nghiên cứu, lý giải: "Tuy không thể xác định được từng hóa chất riêng lẻ tạo ra một kiểu hương vị nhất định nhưng nó có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa các hỗn hợp hóa học phức tạp. Khi nhỏ một giọt hợp chất lên và theo dõi sự thay đổi màu sắc dưới máy quang phổ chúng tôi nhận ra sự khác biệt mà chiếc lưỡi này chỉ ra đc".

Các cuộc thử nghiệm cho thấy chiếc lưỡi nhân tạo này có khả năng nhận diện rượu whiskey giả lên tới 99%, ngoài ra nó cũng có thể phân biệt được các loại rượu whiskey theo năm tuổi. Không chỉ được sử dụng trong việc xác định rượu giả, chiếc lưỡi nhân tạo này còn có thể được sử dụng trong kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng hay ở bất kỳ lĩnh vực nào mà cần tới phương pháp nếm thử.

Video bản tin về phát minh lưỡi nhân tạo (nguồn: Truyền hình Thông tấn):

 

‘Đau đầu’ với nạn rượu giả, rượu nhái
‘Đau đầu’ với nạn rượu giả, rượu nhái

Tại buổi làm việc mới đây với đại diện Văn phòng Thường trực (VPTT) Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, ông Nguyễn Văn Việt- Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho biết rất khó kiểm soát với các sản phẩm rượu phi thương mại và rượu giả, rượu nhái chiếm tỉ lệ khá lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN