Phát hiện nhiều khoáng chất Mặt Trăng tại Ôxtrâylia

Một loại khoáng vật do người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, nhà du hành vũ trụ Mỹ Neil Armstrong, mang về Trái Đất mà lâu nay giới khoa học vẫn cho rằng chỉ tồn tại trên bề mặt của Mặt Trăng đã được tìm thấy trong các phiến đá có niên đại hơn 1 tỷ năm tại Ôxtrâylia.

Tranquillityite được phát hiện có nhiều ở Ôxtrâylia. Ảnh: Internet.


Được đặt tên sau khi con tàu vũ trụ Apollo 11 đổ bộ xuống một địa điểm trên Mặt Trăng gọi là Biển Lặng (Sea of Tranquility), tranquillityite là một trong ba khoáng chất được phát hiện lần đầu tiên trong các phiến đá lấy từ Mặt Trăng và là chất duy nhất không phát hiện thấy sự tồn tại trên Trái Đất trong những năm sau đó.

Tiến sĩ Birger Rasmussen thuộc Đại học Curtin chỉ rõ, tranquillityite "từ lâu nay được coi là khoáng sản chỉ có ở trên Mặt Trăng" cho đến khi các nhà địa chất tình cờ phát hiện ra nó trong các phiến đá ở bang Tây Ôxtrâylia, khu vực rất giàu tài nguyên của "xứ sở chuột túi". Nghiên cứu cho thấy, chúng được hình thành cách đây 1,07 tỷ năm, sớm hơn nhiều so với các khối đá phân bố tại khu vực này mà lâu nay người ta vẫn cho rằng là cổ xưa nhất.

Trong bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Geology, Tiến sĩ Rasmussen cho biết trong hơn 40 năm qua, người ta không hề phát hiện ra chất tranquillityite trong bất kỳ mẫu vật nào của Trái Đất. Khi các mẫu vật đầu tiên được mang về từ Mặt Trăng, các nhà khoa học coi nó là một báu vật vô cùng quý giá và tập trung nghiên cứu tỉ mỉ, chi tiết, nhưng thật trớ trêu là các chất bên trong nó lại có ngay trên Trái Đất từ bao giờ. Ông nhấn mạnh: "Chúng không phải đến từ Mặt Trăng, mà luôn là một phần của Trái Đất. Chúng nói với chúng ta rằng có các chất hoá học tương tự và các tiến trình giống nhau trên Mặt Trăng cũng như trên Trái Đất".

Ông Rasmussen khẳng định, phát hiện này có các ứng dụng thực tiễn quan trọng, vì tranquillityite đã chứng tỏ là một công cụ đánh giá niên đại tuyệt vời, qua đó cho phép các nhà khoa học định tuổi của các khối đá.

Đoàn Hùng (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản