Ôxtrâylia và Nam Phi xây dựng “siêu” kính viễn vọng

Tổ chức Kính viễn vọng Square Kilometre Array (SKA) quốc tế vừa quyết định để Ôxtrâylia và Nam Phi cùng triển khai dự án xây dựng hệ thống kính viễn vọng sóng vô tuyến SKA lớn nhất thế giới.

 

SKA được coi là một đề án khoa học vĩ đại.

 

Suốt 6 năm qua, Ôxtrâylia và Nam Phi liên tục chạy đua giành dự án SKA có giá trị lên tới 2,5 tỷ AUD.


Dự án SKA được cho là một trong những đề án khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ 21. Với hệ thống gồm hàng nghìn ăngten trải dài hơn 3.000 km, kính viễn vọng sóng vô tuyến SKA có khả năng “quét” cả bầu trời để tìm lời giải cho những câu hỏi hóc búa trong ngành thiên văn như thử nghiệm lý thuyết trọng lực của Einstein, khảo sát vũ trụ thời sơ khai hoặc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất...


Địa điểm triển khai dự án SKA ở Ôxtrâylia nằm ở vùng hẻo lánh Murchison thuộc bang Tây Ôxtrâylia. Ôxtrâylia có lợi thế 3.000 ăngten trải dài theo trục đông - tây từ bang Tây Ôxtrâylia tới Niu Dilân với tổng chiều dài lên tới 5.500 km. Tại Nam Phi, địa điểm triển khai dự án SKA là sa mạc Karoo ở vùng Northern Cape. Đây là những nơi có mức tín hiệu sóng vô tuyến nhân tạo cực thấp, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của SKA.


Dự kiến dự án SKA sẽ hoàn thiện vào năm 2024, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho Ôxtrâylia và Nam Phi, đặc biệt trong các ngành xây dựng, kỹ thuật và công nghệ thông tin.


Võ Giang (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản