Ôxtrâylia nới lỏng thị thực để thu hút sinh viên quốc tế

Ngày 17/2, chính phủ Ôxtrâylia đã giảm bớt các yêu cầu về thủ tục xin thị thực nhập cảnh (visa) cho sinh viên đến từ 29 nước, trong đó có nhiều nước châu Á, nhằm thu hút sinh viên quốc tế. Biện pháp này được áp dụng để đối phó với tình trạng lượng sinh viên nước ngoài đến Ôxtrâylia sụt giảm đáng kể trong những năm gần đây.

Theo quy định mới, sinh viên xin visa không phải cung cấp nhiều thông tin về khả năng tài chính của mình như trước đây. Quy định này được áp dụng đối với du học sinh bậc cao học, các khóa tiếng Anh tập trung dành cho du học sinh (ELICOS) và học nghề (VET), và có hiệu lực từ ngày 24/3 tới.

Biện pháp mới nói trên được đưa ra giữa lúc thu nhập từ lĩnh vực giáo dục quốc tế của Ôxtrâylia có chiều hướng giảm sút. Một báo cáo của Hiệp hội Giáo dục quốc tế của Ôxtrâylia (IEAA) công bố cuối năm ngoái cho thấy thu nhập thường niên từ lĩnh vực giáo dục quốc tế của nước này đã giảm 15% trong năm 2010. Theo thống kê của Bộ Giáo dục Ôxtrâylia, tính đến tháng 8/2011, số sinh viên quốc tế đang theo học tại nước này là 504.868, giảm 9,3% so với cùng thời điểm năm 2010. Sinh viên quốc tế đến từ châu Á chiếm hơn 75% tổng số du học sinh quốc tế tại Ôxtrâylia. Năm quốc gia có số lượng sinh viên đến Ôxtrâylia học tập nhiều nhất trong năm 2011 là Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam và Malaixia.

Để bảo vệ ngành công nghiệp giáo dục vốn có doanh thu lớn thứ ba của Ôxtrâylia, hồi cuối tháng 9 năm ngoái, chính phủ nước này đã công bố nới lỏng quy trình xét duyệt thị thực du học và chứng minh tài chính cho các sinh viên quốc tế tiềm năng. Ngoài ra, các sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học, sau đại học sẽ được phép ở lại Ôxtrâylia làm việc từ 2 - 4 năm sau khi hoàn thành khóa học.

Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản