Nông trại thẳng đứng không chất thải

Ở South Side (Chicago, Mỹ), có một nhà máy cũ đóng gói thịt được cải tạo thành một trang trại sinh thái mà theo lời chủ trang trại sẽ sản xuất thức ăn một cách bền vững và không hề có chất thải.

 

Khu vực trồng rau arugula trong The Plant. Ảnh: Internet

 

Chủ trang trại mang tên The Plant nói trên là một doanh nhân người Mỹ tên là John Edel. The Plant là một sáng kiến mà ông hi vọng sẽ cho mọi người thấy rằng sản xuất thức ăn xanh trong môi trường sống đô thị dễ dàng như thế nào.

 

“Nông trại thẳng đứng” là một mô hình nông nghiệp đô thị mà ở đó thực phẩm được sản xuất trong và trên đỉnh các tòa nhà trong khu vực thành phố. Để mô hình có thể hoạt động hiệu quả, nông dân trong thành phố dùng nhiều kỹ thuật khác nhau, trong đó có kỹ thuật kết hợp trồng thực vật dưới nước và dùng sản phẩm phụ từ nuôi cá để bón cho cây.

 

Trong bối cảnh dân số thế giới vượt quá ngưỡng 7 tỷ người và tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, việc tìm một chỗ để trồng cây nuôi cá đang trở thành một thách thức lớn.

 

Năm 2010, ông Edel bắt đầu cải tạo nhà máy đóng gói thịt. Hai năm sau, The Plant đã sẵn sàng đón chào các cơ hội kinh doanh. Ông Edel nói về đặc điểm của The Plant: “Nông trại cố gắng hạn chế chất thải ở mức tối thiểu, dùng càng ít nguồn lực càng tốt. Chúng tôi sẽ xây một bể mêtan để tiến tới không có chất thải”.

 

Bể mêtan dùng vi khuẩn để phân hủy chất thải hữu tơ thành biogas (gồm mêtan và cácbon điôxít) và các nguyên liệu có thể dùng làm phân bón. Một hệ thống kết hợp điện và nhiệt sẽ chuyển mêtan thành năng lượng, giúp The Plant hoàn toàn không phụ thuộc vào lưới điện chung và cho phép nông trại có thể sản xuất một lượng lớn thực phẩm mà không tạo ra chất thải.

 

Mặc dù mới trong quá trình hình thành nhưng The Plant đã có 5 người thuê trang trại này để làm ăn, trong đó có một người nuôi trồng thủy sản, một thợ làm bánh mỳ, một người nuôi cá rô tilapia, một người trồng nấm và một người trồng chè kombucha. Sản phẩm của họ được bán cho các nhà hàng, quán cà phê và chợ trong vùng hoặc dùng trong nội bộ The Plant.

 

Tái chế cũng là một công đoạn quan trong quy trình của The Plant. Người thuê đất trang trại phối hợp với nhau để sử dụng chất thải trong quá trình sản xuất thức ăn và canh tác. Ví dụ, chất thải của cá tilapia được dùng để nuôi cây trồng trong môi trường nước. Cây hấp thu nitrate, làm sạch nước và cây lại được dùng để nuôi cá, tạo thành một chu trình khép kín hoàn toàn.

 

The Plant được Sở Cơ hội Kinh tế và Thương mại bang Illinois hỗ trợ 1,5 triệu USD và hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội. Ông Edel hi vọng The Plant sẽ hoạt động toàn diện vào năm 2014 và tạo ra khoảng 125 việc làm mới cho người trong vùng.

 

 

Thùy Dương

loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản