Những người phụ nữ quyền lực tại LB Nga

Hiện nay ở nước Nga, mặc dù các "đấng mày râu" vẫn nắm giữ hầu hết các chức vụ chủ chốt trong chính quyền các cấp, trước hết ở cấp Trung ương, nhưng phái đẹp cũng đang dần dần thể hiện sức mạnh và chiếm một vị trí không kém phần quan trọng.

Bộ trưởng Nông nghiệp Elena Skrynnik


Trong nội các nước Nga hiện có 3 đại diện của “phái đẹp”, bao gồm Bộ trưởng Nông nghiệp Elena Skrynnik (50 tuổi) nắm quyền 2 năm nay, Bộ trưởng Y tế và Phát triển xã hội Tachiana Golikova (45 tuổi, hơn 3 năm lãnh đạo bộ) và Bộ trưởng Phát triển kinh tế Elvira Nabiulina (47 tuổi, hơn 3 năm nắm quyền).

Bộ trưởng Y tế và Phát triển xã hội Tachiana Golikova


Điều đặc biệt là mặc dù bận rộn quanh năm trên cương vị công tác của mình nhưng 3 đại diện "phái yếu" này vẫn trẻ hơn nhiều so với tuổi và vẫn xinh đẹp như bao nhiêu phụ nữ khác của "Xứ Bạch dương" vốn nổi tiếng về "sắc đẹp trời phú".

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Elvira Nabiulina


Tại Phủ tổng thống, "phái đẹp" Nga có hai đại diện nắm giữ chức vụ khá cao gồm Thư ký Báo chí Tổng thống Natalia Timakova và Trưởng ban Lễ tân Marina Entalseva


. Năm 25 tuổi, bà Timakova đã được giao trọng trách Phó Vụ trưởng rồi sau đó là Vụ trưởng Báo chí. Ở tuổi 35, trên cương vị là người phát ngôn của Tổng thống Dmitry Medvedev, bà Timakova tươi trẻ luôn tháp tùng người đứng đầu Nhà nước Nga đi khắp Liên bang và vòng quanh thế giới. Trong khi đó, sau 10 năm giữ các cương vị khác nhau trong Phủ Tổng thống, năm 2008, bà Entalseva (hiện 50 tuổi) được bổ nhiệm đứng đầu Ban Lễ tân của Điện Kremlin.


Ngoài hai bà Timakova và Entalseva, tại Điện Kremlin còn có những đại diện khác của phái đẹp giữ vai trò lãnh đạo gồm hai Trợ lý Tổng thống Larisa Brycheva (53 tuổi, kiêm Vụ trưởng Pháp chế) và Dzhakhan Pollyeva (50 tuổi), Trưởng Ban Thư ký - Biên tập Eva Vasilevskaya cùng Phó Phát ngôn viên Zhanna Odinsova (34 tuổi).

Phái đẹp Nga giữ chức vụ lãnh đạo cấp tỉnh-thành mới chỉ có hai đại diện gồm Thị trưởng Saint-Peterburg Valentina Matvienko và Trưởng khu Tự trị Khanty-Mansyisk, bà Natalia Komarova.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại LB Nga)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản