Những câu chuyện ít ai biết về binh sĩ Ukraine ở miền Đông

Trang mạng Vesti của Nga cho biết ở phía khác của trận tuyến tại miền Đông Ukraine, trong vùng lãnh thổ do chính quyền Kiev kiểm soát, tình hình đã trở nên báo động. Những câu chuyện về cuộc sống và sinh hoạt của binh sĩ cho thấy một quân đội Ukraine rệu rã cả về trang thiết bị lẫn tinh thần.

Mẹ của những người lính thiệt mạng tại tỉnh Donetsk, khi làm tang lễ được biết con họ thiệt mạng do tranh cãi trong sinh hoạt. Còn một trung đoàn Cảnh vệ Quốc gia đã nổi loạn sau khi các binh sĩ bất ngờ phát hiện trên giấy tờ họ không tồn tại.
 

Binh sĩ Ukraine gác tại tuyến đường từ Izyum tới Slavyansk, miền đông Ukraine ngày 20/5. Ảnh: AFP-TTXVN

Tại Kiev, chiến dịch ở miền Đông đã được gọi là ngày tàn của quân đội Ukraine. Hàng chục binh sĩ Cảnh vệ Quốc gia phẫn nộ tụ tập trước văn phòng chính phủ ở Kiev. Họ tới đây từ vùng chiến sự, bởi theo lời các chỉ huy, họ không tham gia các hoạt động quân sự và phải ở tuyến sau.

Taras Zherebetskyi, chỉ huy Đại đội 3, Tiểu đoàn dự bị số 1 Cảnh vệ Quốc gia Ukraine cho biết: "Chúng tôi đã ở các điểm kiểm soát tại Slovyansk - đại đội 3, 1, 2, 7, 5 tham gia hoạt động quân sự. Ở đó chúng tôi ngủ trên mặt đất, thậm chí còn không có lều. Chúng tôi đã bị bỏ quên. Dù trước đó họ nói là cho ăn và ngủ. Tại Izyum có gần 100 sĩ quan cấp tướng và tá không một lần tham gia hoạt động quân sự. Họ ngồi đó chỉ để nhận tiền. Chính phủ đã quên chúng tôi".

Một binh sĩ khác, Edward cho biết họ yêu cầu được trao giấy chứng nhận rằng đã có mặt tại trận tuyến, chứ không phải đâu đó tại Pavlograd hay nơi khác, rằng họ không phải là những binh sĩ ăn không ngồi rồi.
 
Tình hình tương tự cũng xảy ra ở một số tỉnh của Ukraine. Tại Melitopol, binh sĩ từ chối thực hiện nhiệm vụ. Cha mẹ họ đã kết thành lá chắn sống, vì không muốn con em mình tham chiến. Ở Kherson, các bà mẹ đã chặn lối ra của một doanh trại quân đội với các khẩu hiệu: "Con em chúng tôi không phải là bia đỡ đạn", "Việc gì tôi phải sinh 5 đứa con để giờ họ giết chúng?"
 
Hội đồng Quốc phòng tỉnh Ivano-Frankivsk đã từ chối điều phái các binh sĩ tham gia chiến dịch tiễu phạt ở Donbass. Họ hàng và những người thân không chịu "buông" con em mình, thậm chí khi phải đối mặt với những lời đe dọa trừng phạt.
 
Các tân binh hiểu rằng điều kiện sinh hoạt của họ thật khủng khiếp. Một binh sĩ nói: "Hãy nhìn xem doanh trại của chúng tôi. 40 người ngủ trong một chiếc lều mà không cởi quân phục". Một người lính khác nói: "Ở đây không có đủ nước uống. Một nghìn người chỉ có mỗi một thùng nước". Người lính thứ 3 cho biết: "Họ cam kết chỉ 2 tuần sẽ đưa vào quân đội, song sự thực thì khác, chúng tôi chẳng biết gì về điều này. Chẳng biết sẽ được điều đến đâu và đến đó để làm gì. Họ chỉ đưa chúng tôi lên xe lửa".

Về mặt chính thức, Kiev ngày nào cũng đưa ra các khẩu hiệu rằng phương tiện kỹ thuật mới đã được bổ sung cho quân đội. Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo về những thành công với "24.000 áo giáp chống đạn đang từng bước được đưa tới các đơn vị, với khả năng bảo vệ ở cấp độ 4". Trong khi đó các binh sĩ lại nói điều ngược lại. Một người lính đặt câu hỏi: "Quân đội không có áo giáp. Tôi không có áo giáp. Hãy nhìn xem, anh có thấy áo giáp của tôi không. Ai đó đã kiếm chác cho mình... 8 triệu hryvnia đóng góp cho quân đội đã đi đâu?".
 

Bùi Duy Trinh
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản