Nhân lực trẻ - Thế mạnh gia công phần mềm của Bănglađét

Giống như nhiều thanh niên tại Bănglađét, Abdullah Al Zahid dành phần lớn thời gian ngồi trong phòng ngủ, dán mắt vào màn hình máy vi tính. Thế nhưng Zahid, 16 tuổi, không lang thang trên các trang mạng xã hội như Facebook hay tán gẫu với bạn bè mà làm việc như một chuyên viên thiết kế web tự do. Đây là một trào lưu mới của giới trẻ yêu công nghệ ở Bănglađét, những con người đang làm thay đổi ngành gia công phần mềm của quốc gia này.

Chuyên viên thiết kế web tự do Abdullah Al Zahid. Ảnh: AFP/TTXVN

“Nhu cầu thuê gia công phần mềm rất lớn và tôi đang nỗ lực đáp ứng. Tôi đã buộc phải từ chối khá nhiều đơn hàng”, Zahid cho biết. Zahid hiện kiếm được khoảng 1.000 USD/tháng từ các đơn hàng và là trụ cột kinh tế của gia đình. Zahid vẫn đang học phổ thông và mong muốn tiếp tục học lên cao hơn. Cậu nói: “Nhiều bạn bè của tôi quan tâm đến công việc này. Tôi hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ mở được văn phòng riêng và tuyển những thanh niên yêu công nghệ như tôi vào làm việc”.

Theo ước tính của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Thông tin Bănglađét (BASIS), nước này hiện có khoảng 15.000 người hành nghề tự do như Zahid đang làm thuê cho các công ty công nghệ trên khắp thế giới. Ngoài ra, Bănglađét cũng có khoảng 500 công ty gia công phần mềm công nghệ thông tin (IT), tạo việc làm cho 20.000 lao động.

Mặc dù khi so sánh với Ấn Độ, nước láng giềng chiếm gần 55% thị trường gia công phần mềm toàn cầu trị giá 3,4 ngàn tỉ USD, thu hút 2,54 triệu lao động thì ngành gia công phần mềm của Bănglađét vẫn còn khá nhỏ bé. Tuy nhiên, chi phí gia công phần mềm tăng cao ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và Philíppin đã và đang giúp Bănglađét nâng cao sức cạnh tranh.

Chủ tịch BASIS, ông Mahboob Zaman, cho biết: “Các công ty mới hiện đang hướng tới những đơn đặt hàng mới và đó chính là điều chúng tôi cần để thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển, trong bối cảnh chi phí IT toàn cầu được dự báo sẽ tăng lên trong vài năm tới”. Ông Zaman cũng nói thêm rằng mặc dù Bănglađét mới bước chân vào nền công nghiệp gia công phần mềm toàn cầu nhưng nước này có ưu thế cạnh tranh nhờ nguồn nhân công giá rẻ.

Tại Bănglađét, mức lương trung bình của một nhân viên gia công phần mềm IT là 8 USD/giờ. Trong khi đó, mức lương này ở Ấn Độ là 20 USD/giờ và tại Philíppin là 10 - 15 USD/giờ. Tuy nhiên, Bănglađét có dân số đông và trẻ nhất châu Á, với 150 triệu người, trong đó gần 65% dưới 25 tuổi. Tháng 12/2010, Công ty nghiên cứu công nghệ Gartner đã lần đầu tiên đưa Bănglađét vào bảng xếp hạng 30 nước có dịch vụ gia công phần mềm IT hàng đầu thế giới.

Bănglađét bắt đầu phát triển ngành gia công phần mềm từ năm 2004 và thị trường này hiện đạt giá trị khoảng 120 triệu USD. Chính phủ Bănglađét đã tuyên bố việc phát triển ngành gia công phần mềm IT là ưu tiên hàng đầu, phù hợp với mục tiêu đưa đất nước này trở thành một “Bănglađét kỹ thuật số” vào năm 2020.

Tuy vậy, Bănglađét đang phải đối mặt với một số thách thức lớn cần sớm được giải quyết nhằm tạo điều kiện cho ngành gia công phần mềm phát triển như cơ sở hạ tầng, kỹ năng ngôn ngữ và sở hữu trí tuệ. Ông Ahmadul Hoq, chủ tịch Hiệp hội Trung tâm Yêu cầu và Cho thuê nhân lực Bănglađét (BACCO), cho rằng trước mắt Bănglađét cần phải có nguồn cung cấp điện đảm bảo và thêm một đường truyền Internet băng thông rộng. Cũng theo ông Hoq, chính phủ nên xây dựng các công viên phần mềm ở thủ đô Đắcca cũng như tại các trường đại học trên toàn quốc để thu hút sinh viên tốt nghiệp làm việc trong ngành này, đồng thời đảm bảo cung cấp các chương trình đào tạo kỹ năng phù hợp.

Chủ tịch BASIS, ông Zaman, nhận định Bănglađét nên đặt mục tiêu tới năm 2014 kim ngạch xuất khẩu các dịch vụ gia công phần mềm có thể đạt khoảng 500 triệu USD - mục tiêu mà theo ông Zaman là “nằm trong tầm tay”. Ông Zaman cho rằng, lợi thế lớn nhất của Bănglađét là con người, đặc biệt là thế hệ trẻ yêu công nghệ, những người đang giúp ngành công nghiệp gia công phần mềm cất cánh.

Minh Tuyến (theo AFP)

 

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản