Người đứng đầu Trung tâm Hồi giáo ở Mỹ cảnh báo:

Nguy cơ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan gia tăng

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC ngày 13/9 (giờ Việt Nam), người đứng đầu Trung tâm Hồi giáo ở Mỹ - giáo sĩ Feisal Abdul Rauf cảnh báo, việc từ bỏ kế hoạch xây dựng một đền thờ Hồi giáo gần Khu vực số 0 ở New York, nơi từng tọa lạc tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới (WTC) trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, sẽ chỉ làm gia tăng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, ông Rauf không loại trừ khả năng đền thờ Hồi giáo này sẽ được chuyển đến xây dựng ở nơi khác.Giáo sĩ Rauf e ngại, nếu chuyển đền thờ Hồi giáo đến chỗ khác, thế giới Hồi giáo sẽ cho rằng người Hồi giáo đang bị tấn công ở Mỹ, và các phần tử cực đoan sẽ lấy điều này làm cái cớ để tuyển dụng thành viên. Như vậy, dự án này sẽ khiến chủ nghĩa khủng bố mở rộng và mạnh lên.

Đưa ra những lời cảnh báo như vậy, nhưng giáo sĩ Rauf khẳng định, ông không có ý đồ đe dọa dư luận Mỹ với hi vọng dư luận sẽ thay đổi suy nghĩ về dự án xây dựng đền thờ Hồi giáo ở Khu vực số 0. Mục đích thực sự chỉ là làm rõ phản ứng của thế giới Hồi giáo trong vụ việc này. Theo ông, di dời địa điểm xây dựng đền thờ Hồi giáo này là một quyết định "đầy khó khăn và thử thách".

Giáo sĩ Rauf cũng cho biết, các quyết định về việc xây dựng trung tâm Hồi giáo đều dựa trên lợi ích của mọi người. Theo ông, công trình này nhằm tạo ra một hình ảnh mới của người Hồi giáo tại Mỹ và địa điểm lựa chọn được coi là nơi "hòa hợp niềm tin".

Những người đồng quan điểm với giáo sĩ Rauf cũng cho rằng đền thờ Hồi giáo được xây dựng gần Khu vực số 0 sẽ là nơi "hòa giải các tôn giáo".

Trong khi đó, những người có quan điểm trái ngược thì cho rằng việc xây dựng đền thờ Hồi giáo được xây dựng gần Khu vực số 0 là "hành động xúc phạm gần 2.800 người đã thiệt mạng trong vụ những tên không tặc Al-Qaeda lái hai chiếc máy bao đâm vào tòa tháp đôi của WTC 9 năm về trước. Hãng tin AFP (Pháp) dẫn kết quả một cuộc điều tra cho biết, khoảng 70% người New York cho rằng nên chuyển địa điểm xây đền thờ Hồi giáo ra xa Khu vực số 0.

Cuộc tranh cãi xung quanh việc xây dựng đền thờ Hồi giáo gần Khu vực số 0 càng trở nên "nóng" hơn với lời đe dọa đốt kinh Koran của mục sư Terry Jones ở Florida nếu không di chuyển địa điểm xây dựng trung tâm tôn giáo này. Dù mục sư này sau đó đã cam kết không đốt kinh Koran, nhưng lời đe dọa trước đó của ông đã thổi bùng cơn giận dữ của người Hồi giáo, châm ngòi cho nhiều vụ biểu tình bạo lực. Điển hình là vụ biểu tình của nhóm 300 người phản đối Mỹ tại huyện Baraki Barak (phía đông Ápganixtan), với hậu quả 2 người thiệt mạng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của ABC, giáo sĩ Rauf cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải khẳng định rằng người Hồi giáo là một phần của nước Mỹ, rằng họ hoàn toàn đối lập với những tuyên bố của các nhóm cực đoan và họ có quyền tiến hành các nghi lễ tôn giáo và phát triển tôn giáo tại Mỹ. Ông tỏ ra lo ngại về cái gọi là "nỗi ám ảnh Hồi giáo" trong xã hội Mỹ. Người đứng đầu Trung tâm Hồi giáo ở Mỹ khẳng định: "Người ta đối xử và bàn luận về chúng tôi như thể người Mỹ theo đạo Hồi không phải là người Mỹ… Nhưng chúng tôi là người Mỹ, là một phần của cơ cấu xã hội Mỹ".

Trước đó, phát biểu tại lễ kỷ niệm 9 năm ngày xảy ra vụ khủng bố 11/9/2001 ở Lầu Năm Góc, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã khẳng định: Nước Mỹ không bao giờ có thái độ thù địch với thế giới Hồi giáo và kẻ thù của nước Mỹ là Al-Qaeda, chứ không phải là đạo Hồi.

Minh Dương

loading...
Tin khác
  • “Cổ cồn hồng” lên ngôi

    17:26 ngày 13/10/2010

    Cùng với sự thay đổi trong tiến trình phát triển của xã hội, xu thế chọn ngành nghề của con người tại mỗi thời điểm cũng có sự khác nhau.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản