Người Việt Nam lạc quan nhất thế giới

Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong top 10 quốc gia lạc quan nhất thế giới với tỷ lệ hơn 61%, bỏ xa các nước trong nhóm đầu như Trung Quốc, Braxin hay Pêru.

Đây là kết quả một cuộc thăm dò mang tên “Tiếng nói của người dân”, do Viện BVA của Pháp thực hiện cuối năm 2010 tại hơn 50 quốc gia và được báo Le Parisien đăng tải ngày 3/1. Ở cực đối lập, Pháp giữ kỷ lục vô địch trong nhóm 10 quốc gia bi quan nhất về tương lai.


Cổ động viên cho đội bóng đá Việt Nam-Ảnh internet


Theo cuộc thăm dò trên, thế giới dường như chia làm hai cực và niềm tin vào tương lai đã hoán đổi vị trí: Các nước phát triển tỏ ra bi quan, trong khi các quốc gia mới nổi như Việt Nam, Trung Quốc, các nước nghèo như Nigiêria, các nước vừa thoát khỏi chiến tranh hoặc thậm chí chỉ mới giảm xung đột vũ trang như Ápganixtan, Irắc, Pakixtan v.v... lại cảm thấy lạc quan.

Các nhà phân tích của Viện BVA nhấn mạnh kinh tế tăng trưởng là yếu tố cổ vũ tinh thần người dân, chính vì vậy, trong năm 2010, người dân Việt Nam có nhiều lý do để lạc quan khi đạt mức tăng trưởng trên 6,8%, lợi nhuận của Hãng hàng không Vietnam Airlines tăng gấp đôi, khai trương thêm một sân bay quốc tế ở Cần Thơ v.v...


Trong 15 năm qua, số người nghèo ở Việt Nam giảm tới 15 triệu. Tính từ năm 1960 đến nay, tuổi thọ trung bình tăng 27 năm, phụ nữ Việt Nam có tuổi thọ trung bình trên 73. Ở cấp tiểu học, tỷ lệ trẻ em đến trường đạt gần 100%.


Việt Nam còn đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê robusta và đứng hàng thứ hai về hàng dệt may được bán trên thị trường Mỹ.

Theo BVA, theo đuổi mô hình kinh tế thị trường kể từ khi tiến hành cải tổ năm 1986, mở cửa ra bên ngoài, Việt Nam đã tạo được đà năng động về kinh tế. Do vậy, Việt Nam nằm trong số nhiều nước đang trỗi dậy, không những ứng phó tốt với khủng hoảng, mà còn tranh thủ để phát triển.

Nhìn về tương lai, có tới 70% số người Việt được hỏi cho biết họ tin tưởng vào sự phồn thịnh kinh tế trong năm 2011, trong khi tỷ lệ chung trên thế giới chỉ là 30%.

TTG

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản