Người Trung Quốc sinh con thứ hai tại Hồng Kông cũng bị phạt

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời một quan chức chính phủ nước này cho biết, những phụ nữ Trung Quốc đại lục sinh thêm con thứ hai tại Hồng Công cũng sẽ bị phạt vì vi phạm chính sách một con.


Nhiều phụ nữ Trung Quốc đại lục đang đổ tới Hồng Công để sinh con. Ảnh Internet.


Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh phụ nữ “đại lục” đang đổ xô tới Hồng Công để sinh thêm con. Các phòng hộ sinh ở hòn đảo này đã được đặt kín lịch tới tận tháng 9 do áp lực từ những người dân “đại lục” đang tìm cách “lách” luật cũng như tìm kiếm quyền định cư tại một trong những thành phố thịnh vượng nhất của đất nước.

Trung Quốc đã áp dụng chính sách một con từ năm 1979 nhằm hạn chế tỉ lệ sinh tại quốc gia đông dân nhất thế giới, nhưng những năm gần đây, chính sách này đã được nới lỏng phần nào. Tuy nhiên, nhật báo Shenzhen Special Zone mới đây đã dẫn lời ông Zheng Feng, Giám đốc Sở kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Đông – tỉnh nằm giáp Hồng Công, cho biết, những phụ nữ sống tại các thành phố lớn ở “đại lục” nếu sinh con thứ hai tại Hồng Công sẽ bị phạt khi trở về. Ông Zheng không nói rõ mức phạt, nhưng một thông báo trên website của chính quyền tỉnh Quảng Đông cho biết, những người vi phạm sẽ bị phạt mức tiền gấp tới 6 lần thu nhập bình quân đầu người của thành phố nơi họ sinh sống.

Dự kiến trong năm nay, sẽ có khoảng 34.000 ca sinh nở của phụ nữ Trung Quốc đại lục tại Hồng Công. Năm 2010, số trẻ sơ sinh của các bà mẹ “đại lục” chiếm tới 1/3 tổng số 88.584 trẻ sinh ra tại Hồng Công, tăng mạnh so với con số 620 trẻ hồi năm 2001.
 
Tình trạng này dẫn đến những lời kêu gọi chính quyền Hồng Công sửa đổi luật để những trẻ sinh ra từ phụ nữ “đại lục” không còn được hưởng quyền định cư lâu dài tại hòn đảo này nữa.


Thu Hằng

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản