Người Séc sắm quà Giáng sinh như thế nào?

Công ty GE Money Bank vừa tiến hành một cuộc thăm dò dư luận đặc biệt liên quan đến dịp lễ Giáng sinh với các câu hỏi mọi người thích mua quà gì, ở đâu và cách thức như thế nào.

Theo kết quả thăm dò, 2/3 số người Séc dự định mua ít nhất một món quà trên trang bán hàng qua mạng nào đó. Trong khi đó số người dự định đến mua sắm tại cửa hàng truyền thống ít hơn 3% so với năm ngoái.

Lễ Giáng sinh là dịp người bán hàng Việt Nam ở Séc mong đợi nhất. Ảnh: Quang Vinh (PV TTXVN tại Séc).


Một chuyên gia của GE Money Bank cho biết: "Phương thức mua hàng trên mạng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chẳng hạn, năm ngoái người ta mua quà qua mạng internet nhiều hơn 10% so với năm 2012. Hiện nay chúng tôi ước tính khối lượng quà mua qua mạng sẽ tăng khỏang 15% so với năm 2013".

Tuy nhiên, các cửa hàng kiểu truyền thống hiện vẫn là địa điểm mua sắm được ưa chuộng. Có khoảng 25% người Séc chỉ tin tưởng vào các cửa hàng này. Nghĩa là họ phải được "nhìn tận mắt, sờ tận tay" món quà để rồi quyết định mua hay không mua.

Không chỉ có khách du lịch mà cả người dân bản địa cũng đến mua sắm tại các hội chợ Giáng sinh được mở trên quảng trường của tất cả các thành phố lớn. Gần 15% số người Séc dự định mua một vài món quà nào đó tại các hội chợ Giáng sinh ngoài trời như vậy, trong đó khoảng 3/4 là phụ nữ.

Liên quan đến phương thức thanh toán thì dân Séc quả là những người “bảo thủ”. Có tới 3/4 số người được hỏi cho biết họ sẽ thanh toán bằng tiền mặt và chỉ có 1/4 trả bằng thẻ ngân hàng. Thậm chí ngay cả khi đặt mua hàng qua mạng, khách hàng cũng thích trả "tiền tươi" cho người giao hàng tại nhà.

Tuy được khuyến khích rằng nếu thanh toán bằng thẻ thì khách hàng có thể trả thù lao thấp hơn cho người giao hàng, song người mua hàng vẫn thường chọn cách trả tiền mặt cho "chắc ăn".

Liên quan đến thời gian mua quà, kết quả cuộc thăm dò do công ty GE Money Bank tiến hành cho thấy, thông thường mọi người tặng quà cho nhau vào đêm Giáng sinh 24/12, sau bữa tiệc tối trong gia đình. Vì thế đại đa số người Séc (80%) mua quà trước tiệc đêm Giáng sinh, trong đó một nửa sẽ làm điều đó vào thời khắc cuối cùng - buổi sáng và trưa 24/12, khi các cửa hàng còn mở cửa.

Các chuyên gia của GE Money Bank cũng phát hiện ra điều thú vị là cứ 5 người Séc thì có 1 người sẽ nhận quà sau lễ Giáng sinh, vào ngày 26 hoặc 27/12 (bởi các cửa hàng đóng cửa vào ngày 25/12).

Điều này được lý giải như sau: Ngày càng có nhiều người dùng tiền mặt làm quà tặng cho nhau và sau đó người được tặng tiền sẽ đi mua món đồ mà mình thích. Hơn nữa là ngay cả khi bạn biết người thân của bạn muốn gì thì việc đơn giản nhất là để cho người đó tự đi mua quà cho mình sau ngày lễ bởi lẽ nhiều cửa hàng bắt đầu mùa giảm giá ngay sau ngày Giánh sinh.

Nguyên nhân cuối cùng là một số gia đình vì những lý do khác nhau không thể sum họp vào đêm Giáng sinh mà vào thời gian muộn hơn. Thường thì mọi người đón Giáng sinh cùng gia đình nhỏ của mình và chỉ ngày hôm sau mới đến dự tiệc ở nhà cha mẹ.

Kết quả thăm dò cho thấy trong đợt giảm giá sau lễ Giáng sinh, quần áo và giày dép là những đồ mà phụ nữ quan tâm, còn đối với nam giới - đó là đồ điện tử và máy tính.

Liên quan đến số tiền chi cho việc mua quà Giáng sinh năm nay, kết quả thăm dò của hãng Stem/Mark cho thấy người dân Séc dự định chi nhiều tiền hơn năm ngoái để mua quà dịp Giáng sinh.

Có 7% số người được hỏi dự tính sẽ chi từ 10 đến 15.000 koruna (khoảng 500 – 750 USD), 27% lên kế hoạch với khoản chi tới 10.000, trong khi đa số người dân (66%) chỉ dự định tiêu không quá 5 nghìn koruna (khoảng 250 USD).


Ngọc Mai
(P/v TTXVN tại CH Séc)loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản