Nga nâng cấp cơ sở quốc phòng, thành lập 'chính phủ thời chiến'

Nga đang triển khai một cơ sở quốc phòng mới, giúp quốc gia này không những theo dõi mối đe dọa an ninh quốc gia trong thời bình mà còn có thể kiểm soát được toàn bộ tình hình đất nước nếu chiến tranh thật sự xảy ra.

Trung tâm kiểm soát quốc phòng (NDCC) được nâng cấp và trang bị một hệ thống an ninh hàng đầu bao gồm các "phòng chiến tranh" lớn, mạng lưới máy tính đời mới với mục đích hình thành một trung tâm xử lý dữ liệu, các cơ sở thiết bị dưới lòng đất, đường thoát hiểm bí mật trong những trường hợp khẩn cấp và một sân đỗ trực thăng. 

Bộ Quốc phòng không tiết lộ chi phí cho việc nâng cấp hệ thống cơ sở này, nhưng ước tính dự án đã ngốn vài tỷ USD của ngân sách quốc phòng Nga.

Mô hình trung tâm NDCC mới của Bộ quốc phòng Nga.


Tiền thân của NDCC là Trung tâm chỉ huy của Bộ tổng tham mưu – một đội ngũ có nhiệm vụ theo dõi các mối đe dọa với Nga, đặc biệt là trước những vụ tấn công bằng tên lửa và sử dụng vũ khí hạt nhân. NDCC được coi như là bản sao của Trung tâm Chỉ huy Quân sự Mỹ - một trung tâm kiểm soát và chỉ huy trực thuộc Lầu Năm Góc - trụ sở của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.


Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ của tổ chức tiền thân, NDCC có thêm những vai trò mới. Trong thời kỳ hòa bình, tổ chức có nhiệm vụ theo dõi tài sản quân sự quan trọng của Nga, từ vũ khí do quân đội sản xuất cho đến các nhà máy dầu mỏ của quốc gia. Trong trường hợp chiến tranh nổ ra, NDCC sẽ đóng vai trò như một trung tâm liên lạc và mang hình thức như một "chính phủ thời chiến", có thể chỉ đạo và ra lệnh cho tất cả các bộ ngành, cơ quan của chính phủ, tùy theo yêu cầu của lực lượng vũ trang.


Trụ sở Bộ quốc phòng Nga.


“Sự phát triển của NDCC là một trong những dự án quân sự lớn nhất trong những năm gần đây của Nga. Khởi nguồn cho dự án được bắt nguồn từ tổ chức Tổng chỉ huy HQ được thành lập trong giai đoạn 1941-1945, khi đó, cơ quan này đã kiểm soát các vấn đề quân sự cũng như kinh tế trong thời kì chiến tranh,” Tướng Mikhail Mizintsev – Chủ tịch của NDCC trả lời phỏng vấn.


Việc nâng cấp thành NDCC sẽ rút gọn được nhiều khoảng thời gian dư thừa cho bộ máy chính phủ Nga. Thay vì mất nhiều ngày, quan chức lãnh đạo Moscow chỉ cần mất 1 tiếng để đưa ra các quyết định quân sự quan trọng. Công việc của trung tâm là đưa ra giải pháp cho những trường hợp khẩn cấp dựa trên thực tế và số liệu thống kê chính xác, giúp Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng thống có thể ra những quyết định hợp lí và nhanh nhất. Đặc biệt, tổ chức còn đóng vai trò là một trung tâm xử lí dữ liệu và cơ sở liên lạc, cung cấp cho quân đội những phần mềm cần thiết và đường truyền máy tính siêu tốc, góp phần thực hiện nhiệm vụ quốc phòng một cách hiệu quả.


Theo như nhận định của những nhà chức trách, dự án nâng cấp này sẽ thiết lập một hệ thống mạng lưới máy tính rộng lớn với những kho dữ liệu dự phòng được mã hóa, giúp cơ sở có thể hoạt động được ngay cả khi trụ sở thông tin chính được đặt tại Moscow bị tấn công từ các cơ quan tình báo mạng của kẻ địch.


Hiện nay cơ quan NDCC có hơn 1000 nhân viên làm việc. Ông Mizintsev cho biết các lực lượng vũ trang đã phải lựa chọn những người giỏi nhất để đảm nhiệm các vị trí. Rất nhiều chức vụ lần đầu tiên xuất hiện trong hệ thống quân sự Nga và đòi hỏi những kĩ năng chưa từng được đào tạo trong các tổ chức an ninh trước kia.


Cơ quan NDCC cũng có một trụ sở khác tại Moscow ở gần 2 bệnh viện lớn của thành phố, trong đó có Trung tâm Trị liệu Trầm cảm Pirogov. Cả hai bệnh viện đều đã khá cũ và không được trang bị sân đỗ trực thăng. Bộ Quốc phòng cho biết các cơ sở y tế đó có thể sử dụng sân đỗ trực thăng của NDCC trong trường hợp cần di chuyển bệnh nhân khẩn cấp. Sân đỗ có thể đáp ứng điều kiện hạ cánh của một chiếc trực thăng nặng 15 tấn – ngang bằng với một chiếc trực thăng Mil Mi-8 hay Mil Mi-38 của Nga.Hồng Hạnh (theo RT)

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản